Cách nhanh chóng để chữa khỏi dị ứng nổi mẩn ngứa

25-08-2017 Phòng Khám Gan

Nổi mẩn ngứa là một phản ứng báo động cho thấy cơ thể bạn có một tác nhân có hại nào đó xâm nhập.

Làm sao cho khỏi dị ứng nổi mẩn ngứa?

•        Quần áo, nhất là quần áo lót, bằng sợi tổng hợp là một nguy cơ tiềm tàng, cần tránh dùng nếu có thể. Hãy giặt thật sạch khỏi các chất tẩy rửa bạn đang dùng.

•        Muốn đỡ nổi mẩn ngứa do thời tiết nóng bức và khô, có thể chườm nước đá và dùng máy làm ẩm vào ban đêm.

•        Cố gắng không nên ăn uống những thứ không thích ứng với cơ địa của mình để khỏi bị dị ứng. Tránh những đồ uống làm giãn mạch như cà phê, bia, rượu, nước nóng...

Nếu là bệnh ngoài da, trước hết bạn cần dùng các thuốc chữa bệnh ngoài da thông thường, ví dụ như crotamiton dạng mỡ, có tác dụng giảm nổi mẩn ngứa, chống trầy xước, và giảm bội nhiễm. Thuốc phức tạp hơn, cần có lời khuyên và chỉ dẫn của bác sĩ. Vài loại thuốc phổ biến nên biết là:

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc chống dị ứng nào cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn

•        Thuốc chứa corticosterod: Dang uống, tiêm hay xoa lên chỗ nổi mẩn ngứa, có tác dụng giảm viêm. Cần sử dụng thận trọng và không kéo dài thời gian sử dụng.

•        Thuốc chống histamin: Giúp bạn giảm các triệu chứng của dị ứng, chẳng hạn như điphenyliamin (Benadryl) nhưng gây buồn ngủ. Người làm việc tập trung điều khiển xe thì không nên dùng vì có thẻ ảnh hưởng tới hoạt động.

•        Thuốc giảm đau: Giúp làm dịu nhanh cơn nổi mẩn ngứa của bạn ví dụ acetominophen (Tylenil) hoặc aspirin

Xem thêm: Thủ thuật đơn giản để trị dị ứng nước hoa

Khi nổi mẩn ngứa là biểu hiện của các bệnh bên trong cơ thể (gan, mật, máu, tiểu đường...) thì bạn cần được chữa khỏi hoặc kìm hãm các bệnh này thì những cơn nổi mẩn ngứa mới có thể mất gốc, biệt tăm.

Tags:
Bài viết liên quan khác