Bí mật chuyên gia chữa mẩn ngứa khắp người khuyên bạn


Bí mật chuyên gia chữa mẩn ngứa khắp người khuyên bạn

09-07-2017 Phòng Khám Gan

Người bị mẩn ngứa là một hiện tượng rất hay gặp trong đời sống sinh hoạt. Khi gặp hiện tượng dị ứng như vậy chúng ta cần làm gì?

Các biểu hiện bên ngoài của dị ứng

Các dấu hiệu chính của bệnh mẩn ngứa thường là ngứa, da thường có vết xước, nổi mẩn đỏ với nhiều hình dạng khác nhau. Bệnh nhân khi bị dị ứng thường nổi những mẩn đỏ thành vết, đám hoặc sần nề, gồ cao hơn mặt da, ranh giới rõ, tròn hoặc vằn vèo, màu hồng nhạt, rắn chắc,  ở giữa có hơi bạc màu, có thể xuất hiện khắp người hoặc từng vùng. Nếu bệnh nhân càng gãi thì các mẩn đỏ càng rõ hơn, lan rộng hơn và ngứa nhiều hơn.

Mẩn ngứa do mề đay khắp người

Các dạng dị ứng thường gặp

  • Dị ứng thực phẩm

Dị ứng với thực phẩm có thể gặp ở bất cứ ai. Khi bạn ăn phải nhóm thực phẩm dễ dị ứng, bạn sẽ bị nổi mẩn đỏ ngoài da, ngứa, sưng đỏ, mạch máu sưng phồng. Ở hệ thống tiêu hóa con người bệnh thì môi, miệng, và cuống họng sưng phồng, đầy bụng , nôn mửa, bụng đau cuộn, tiêu chảy. Ở hệ thống hô hấp thì sẽ khó thở, suyễn, khò khè, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi. Ở mỗi người sẽ có một biểu hiện khác nhau, có người không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng, dị ứng có thể xảy ra ngay khi ăn thực phẩm dị ứng.

  • Dị ứng thời tiết

Người bị dị ứng thời tiết thường có các biểu hiện như ngứa mũi, tai, mắt, miệng, họng, da hoặc trên bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Hắt hơi sổ mũi nhiều lần, chảy nước mũi, giảm khướu giác, nặng hơn nữa là nghẹt mũi, ho, đau họng, ù tai có quầng thâm, mệt mỏi,  phù nề dưới mi mắt, nhức đầu và đôi khi cũng ảnh hưởng đến việc xử lý bộ nhớ của não bộ.

Người bị dị ứng thời tiết cần được ủ ấm trong chăn khi bị ngứa, vì khi đó phần ngứa sẽ được giảm đi. Khi cơ thể bạn nóng lên sẽ ra mồ hôi khiến da bớt khô, bớt bị kích ứng. Bên cạnh đó, người bệnh nên hạn chế tắm nước nóng, tăng cường uống nước, ăn hoa quả, ít sử dụng chất kích thích.

Thời tiết thay đổi rất dễ bị mẩn ngứa

  •  Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như khói bụi, lông, tơ, thời tiết, áp suất không khí…. Khi bạn bị viêm mũi dị ứng, bệnh nhân thường bị ngứa mũi, ngứa họng và mắt, hắt hơi liên tục vào buổi sáng, giảm nhiều vào buổi trưa và buổi tối. Ngoài ra, người bệnh sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như chảy nước mũi trong, sau đó thì có màu vàng hoặc trắng đục do bị bội nhiễm, nghẹt mũi thường xảy ra sau một tràng hắt hơi và kèm theo một số triệu chứng phụ như nhức đầu, ho, đau họng và có thể sốt nhẹ.

Xem thêm: Vì sao thời kì thai phụ thường khiến bạn bị mẩn ngứa

Phải làm gì khi bị mẩn ngứa?

Khi có những biểu hiện mẩn ngứa cần tìm sớm và loại bỏ các yếu tố gây bệnh nếu biết. Nếu đã có tiền sử dị ứng với thực phẩm thì bạn cần loai bỏ các thức ăn, thuốc có thể gây dị ứng. Không được sử dụng các chất gây kích thích như gia vị, rượu, trà, cafe…trong các trường hơp nặng có thể sử dụng thuốc chữa dị ứng nhưng nên tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc người có chuyên môn. Trường hợp bạn bị dị ứng nổi mẩn đỏ thường xuyên, lặp lại thì nên khám tại các bác sỹ chuyên khoa, có thể làm thêm xét nghiệm để tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp

Tags:
Bài viết liên quan khác