Tạm biệt mẩn ngứa ở nách mãi mãi


Tạm biệt mẩn ngứa ở nách mãi mãi

09-07-2017 Phòng Khám Gan

Nách ngứa là một vấn đề phổ biến mà có thể phát triển trong một số môi trường sau đây:

1. Vệ sinh cá nhân

Cơ thể con người thường tiếp xúc với nhiều bụi bẩn khiến cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi, mỡ. Chúng cần phải được rửa sạch khỏi cơ thể để duy trì độ pH và hệ vi sinh vật trên da ở mức bình thường. Tuy nhiên, nếu không tắm thường xuyên hoặc tắm chưa sạch sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn gây bệnh phát triển làm ngứa da và các bộ phận khác của cơ thể. Hơn nữa, mồ hôi, ẩm ướt và các chất tiết ra khác của cơ thể thay đổi độ pH của da làm tăng thêm khả năng nhiễm một số bệnh ngoài da như ngứa, nổi mẩn đỏ và da gà….

Vì vậy giải pháp thiết thực nhất cho bạn là cần phải tắm rửa cơ thể một cách thường xuyên với xà phòng hoặc chất khử trùng cơ thể tốt để diệt vi trùng và vi khuẩn.

Vệ sinh cơ thể không tốt dẫn đến mẩn ngứa ở nách

2. Nhiễm nấm Candida

Nhiễm nấm Candida là nguyên nhân vô cùng phổ biến gây nhiễm trùng và ngứa. Những khu vực ẩm ướt và thiếu ánh sáng của cơ thể như háng, nách và các nếp gấp da là nơi dễ bị nhiễm nấm nhất.Một số nguyên nhân khác của việc nhiễm nấm như điều trị corticosteroid, hóa trị liệu, rối loạn nội tiết, rối loạn máu và chức năng miễn dịch. Mặc quần áo quá chật, mặc chung quần áo với người đang bị nhiễm nấm cũng là một nguyên nhân

Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống có thể làm thay đổi biểu hiện các triệu chứng nhiễm trùng trong nhiều trường hợp. Với tây y thì điều trị bằng các thuốc chống nấm như thuốc kháng nấm nhóm azole và polyene thuốc kháng nấm. Tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và ngứa, bác sĩ sẽ cho sử dụng cả thuốc bôi và uống.

3. Hyperhidrosis (mồ hôi quá mức)

Ra mồ hôi quá nhiều là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến ngứa nách do sự tăng trưởng của vi khuẩn trong môi trường ẩm ướt. Hầu hết người béo phì, người lớn có vấn đề này (do rối loạn nội tiết, rối loạn trao đổi chất cơ bản của cơ thể ở tuyến cường giáp). Đôi khi đổ mồ hôi quá nhiều cũng do chúng ta làm việc, tập thể dục thể thao, uống thuốc.

Nếu nguyên nhân là do nội tiết tố bạn có thể xử lý các triệu chứng đó nhờ bác sĩ. Trong một số trường hợp, chúng ta cần sử dụng các chất chống mồ hôi và xà phòng đặc biệt cũng làm giúp giảm cường độ tiết ra của mồ hôi.Ngoài ra chúng ta có thể điều trị bằng xung điện hoặc phẫu để làm giảm cường độ của mồ hôi.

Xem thêm: Hé lộ: Nguyên nhân nào dẫn tới mẩn ngứa vùng kín​

4. Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến -  tình trạng da sản sinh quá nhiều các tế bào biểu mô và được phổ biến ở những người béo phì có nếp gấp da dày và sâu. Bệnh thường xuất hiện ở những vết nứt mà chủ yếu liên quan đến cánh tay-hố, cẳng chân, khuỷu tay, dưới da vú ... Bệnh vẩy nến  thường biểu hiện sáng bóng, mịn màng, và màu đỏ với đường viền bao quanh được xác định rõ.

Tags:
Bài viết liên quan khác