Sự thật câu chuyện: Viêm gan có chữa khỏi được không?

21-07-2017 Phòng Khám Gan

Ai cũng lo bệnh viêm gan B có chữa khỏi được không, hãy có thái độ đúng đắn với bệnh không quá bi quan hay chủ quan trong điều trị.

Bệnh viêm gan B có chữa khỏi được không?

Viêm gan B cấp tính

Những người trưởng thành bị viêm gan virus B cấp tính sẽ có tới 90% cơ hội khỏi hoàn toàn, 10% còn lại chuyển thành mạn tính. Trẻ em từ 1 đến 6 tuổi có 70% khả năng khỏi hoàn toàn. Đây vẫn là những con số rất khả quan trả lời câu hỏi bệnh viêm gan b có chữa khỏi được không.

Nhưng 98% trẻ nhiễm virus viêm gan B từ trong bụng mẹ sẽ phải mang căn bệnh đó suốt đời, 40% số này diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan. Tùy thuộc nồng độ virus trong huyết thanh của mẹ cao hay thấp và người mẹ có HBeAg dương tính hay âm tính mà khả năng lây truyền từ mẹ sang con ngay sau khi lọt lòng là 50 đến 90%.

Biểu hiện

Đa phần là thường không có biểu hiện, số ít có một số triệu chứng như: đau mỏi toàn thân, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá), nước tiểu có màu sẫm màu như nước trà đặc, tiếp sau đó da và củng mạc mắt chuyển vàng. Một điều đáng ngạc nhiên là hơn 90% trường hợp người lớn bị viêm gan B cấp tính thường sẽ tự khỏi, virus biến mất trong vòng 6 tháng mà không cần dùng thuốc kháng virus.

Viêm gan B mạn tính

Người mang siêu vi B trên 6 tháng vẫn có thể mất virus tự nhiên mặc dù vậy nhưng rất hiếm mà hầu hết chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Biểu hiện

Bệnh nhân sẽ mệt mỏi theo từng đợt, nước tiểu sẫm màu, đau hạ sườn phải, có thể có vàng da, khi đi khám bệnh thường được phát hiện gan to chắc.

Bệnh nhân viêm gan b mạn tính sẽ mệt mỏi theo từng đợt, nước tiểu sẫm màu, đau hạ sườn phải, có thể có vàng da

Với những người mắc bệnh mãn tính, bệnh viêm gan b có chữa khỏi được không? Hiện nay các y bác sĩ vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị viêm gan B nên các biện pháp điều trị chỉ kiểm soát, ức chế lâu dài sự tăng sinh của siêu vi B, qua đó ngăn bệnh tiến triển, ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan. Khi bạn bị xơ gan mất bù thì ghép gan là là biện pháp cuối cùng còn các giải pháp khác là biện pháp tình thế.

Virus viêm gan B có thể ủ trong cơ thể người nhưng có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Những người này cần được theo dõi, kiểm tra thường xuyên, vì dễ phát bệnh trong âm thầm, không có biểu hiện ngoài. Cần phải tránh lây nhiễm cho người khác qua các con đường tiếp xúc máu.

Xem thêm: Lời khuyên chữa bệnh viêm gan b tốt nhất bằng thuốc nam​

Tiêm vaccin có ngừa viêm gan B

Vaccin chỉ có tác dụng khi người đó chưa bị nhiễm bệnh, không có tác dụng dự phòng khi HBsAg dương tính. Kể cả khi đã tiêm, nồng độ kháng thể Anti-HBs > 10 IU/l thì mới phòng được virus. Nhưng nhiều nhà khoa học cho thấy ngay cả khi không tạo được nồng độ kháng thể cần thiết (Anti-HBs), tiêm đủ liều vaccine cũng có tác dụng phòng ngừa nhiễm viêm gan B.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác