Bài học đắt giá về dị ứng mụn thời tiết bạn phải biết


Bài học đắt giá về dị ứng mụn thời tiết bạn phải biết

07-07-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng thời tiết nổi mụn thường gặp khi thời tiết khí hậu thay đổi. Làm gì để căn bệnh này biến mất mãi mãi, đọc bài viết dưới đây:

Nguyên nhân gây dị ứng thời tiết nổi mụn

Dị ứng nổi mụn là bệnh thường gặp, xảy ra quanh năm, gặp ở mọi lứa tuổi. Trường hợp nhẹ thì có thể chỉ gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, da đỏ lên, nổi mụn nhỏ, đôi khi nổi mề đay từng vùng trên da hoặc toàn thân. Trường hợp nặng nổi nhiều mụn ngứa trên toàn thân, có thể tạo thành các mụn nước, khi vỡ gây viêm nhiễm thậm chí là bội nhiễm. Với những tác nhân mạnh, bệnh nhân có thể bị khó thở, tức ngực do co thắt khí quản, hoặc nôn mửa, tiêu chảy… cần phải chữa trị kịp thời.

Thời tiết thường xuyên thay đổi dẫn tới dị ứng nổi mụn càng tăng

 Chữa dị ứng thời tiết nổi mụn

Cách 1: Chữa bệnh dị ứng thời tiết nổi mụn bằng nước chanh

–  Sáng sớm khi vừa mới thức dậy lập tức pha một cốc nước ấm pha nước cốt chanh, có thể cho thêm 2 muỗng nhỏ mật ong cho dễ uống.

–   Vitamin C có trong chanh có tác dụng tăng sức đề kháng, mật ong thì có tác dụng an thần. Uống nước này trong 1 tháng liền sẽ thấy bệnh dẫn đỡ hơn.

Cách 2: Thuốc dùng ngoài:

Thường dùng khi bị ngứa, nổi mề đay mang tính cấp tính, khi thời tiết thay đổi hoặc do một nguyên nhân nào đó: thức ăn, hơi, khí… Biểu hiện trên người nổi đầy dát, rất ngứa, sưng…: dùng kinh giới (phần trên mặt đất của kinh giới tươi hoặc khô, nếu là ngọn mang hoa thì càng hiệu quả  sao cho nóng già, gói vào mảnh vải gạc, hoặc mảnh lưới vó gai, chà xát khắp chỗ ngứa. Làm nhiều lần sẽ giảm ngứa ngay lập tức.

Cách 3: Thuốc xông:

Bèo cái (bỏ rễ), hoặc củ ráy dại (dã vu) gọt bỏ vỏ ngoài, đem thái mỏng; thổ phục linh (thái phiến); lá ba chạc, tất cả ta dùng dưới dạng tươi. Khi xông hơi bạn cần tập trung hơi vào nơi bị bệnh bằng cách trùm miếng vải kín như cách xông cảm. Xông 2 đến 3 lần/tuần. Kết hợp với bài thuốc uống nói trên sẽ tăng hiệu quả điều trị.

Cách 4: Chữa bệnh dị ứng thời tiết bằng trà xanh

Trà xanh được chứng minh rằng có thể dùng chữa các căn bệnh dị ứng trong đó có bệnh dị ứng do thời tiết. Nếu bạn có thói quen thưởng thức trà mỗi ngày thì rất có lợi cho việc chữa trị. Dùng lá chè tươi hoặc trà khô đều có thể được. Ngày bạn uống 2 ly trà là đủ. Nhưng những người bị huyết áp thấp thì không nên dùng trà để chữa bệnh dị ứng thời tiết nhé.

Xem thêm: Làm sao để biết dị ứng thời tiết trong bao lâu​

Dị ứng nổi mụn là căn bệnh thường gặp, đặc biệt vào những thời điểm giao chuyển mùa, hoặc do thay đổi nhiệt độ đột ngột Bệnh thường có các biểu hiện khác nhau, khi phát hiện ra bị mắc dị ứng bạn cần nhanh chóng tìm cách ứng phó để phòng tránh nguy cơ vùng dị ứng lan rộng.

Tags:
Bài viết liên quan khác