Bạn có thể vượt qua dị ứng thuốc?


Bạn có thể vượt qua dị ứng thuốc?

05-07-2017 Phòng Khám Gan

Triệu chứng khi bị dị ứng thuốc vô cùng đa dạng, nhẹ là các kích ứng gây buồn nôn, nôn, nặng có thể sốt cao...

Nguyên nhân gây dị ứng thuốc

Dị ứng có thể xảy ra nguyên nhân từ việc sử dụng thuốc của người dân, uống thuốc, tiêm thuốc không theo đơn, không theo hướng dẫn của bác sĩ, y sĩ, không đúng bệnh và liều lượng cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng thuốc. Một số loại thuốc hay gây dị ứng là dòng thuốc kháng sinh (penicilin, chlorocid, streptomycin, sulfamid), thuốc hạ nhiệt, giảm đau (aspirin, pyramidon, butadion, paracetamol),  gây ngủ,  thuốc an thần, gây tê (luminal, gardenal, novocain), thuốc chữa bệnh phong, lao, sốt rét, đau khớp, gút, một số loại thuốc bổ, vitamin, thuốc đông y... với người có cơ địa dễ dị ứng cũng gây nên tai biến dị ứng.

Sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây ra tác dụng phụ dị ứng

Biểu hiện của dị ứng thuốc

  • Khi bạn thấy nổi hồng ban trên da, đặc biệt có kèm thêm tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng hoặc bất cứ một biểu hiện bất thường nào sau khi dùng thuốc ... thì bệnh nhân không được tự ý điều trị bằng các biện pháp dân gian mà cần phải đến bệnh viện ngay để được bác sĩ chuyên khoa khám chữa kịp thời.
  • Người bệnh nên nhớ tiền sử dị ứng thuốc của bản thân và báo với bác sĩ khi phải chữa bệnh và sử dụng thuốc.
  • Khi có biểu hiện dị ứng thuốc thì phải ngưng sử dụng thuốc lập tức, báo cho bác sĩ điều trị của mình, để có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị dị ứng thuốc:

  • Tránh gây dị ứng: Bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định nguyên nhân gây ra và tránh dị ứng. Điều này là rất quan trọng  trong việc ngăn ngừa phản ứng dị ứng và làm giảm bớt các triệu chứng.
  • Sử dụng một số thuốc để giảm triệu chứng: Thuốc có thể giúp giảm phản ứng của hệ miễn dịch và làm giảm các triệu chứng. Các loại thuốc sử dụng sẽ phụ thuộc vào loại dị ứng hiện có. Có thể bao gồm thuốc ở dạng uống, bôi, thuốc xịt mũi hoặc nhỏ mắt.
  • Miễn dịch liệu pháp: Đối với trường hợp dị ứng nặng hoặc điều trị không thuyên giảm, bác sĩ có thể khuyên nên có các mũi tiêm ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp), tiêm các mũi chiết xuất chất gây dị ứng tinh khiết, thời gian tiêm khoảng một vài năm.
  • Epinephrine khẩn cấp: Nếu bệnh nhân bị dị ứng nặng, bác sĩ có thể cung cấp một mũi tiêm epinephrine khẩn cấp và để thực hiện ở tất cả các lần sau. Do phản ứng dị ứng nặng, một mũi tiêm epinephrine sẽ có thể làm giảm triệu chứng cho đến khi nhận được điều trị khẩn cấp.

Xem thêm: Làm sao để tránh ho dị ứng cho trẻ​

Dự phòng dị ứng thuốc không phải dễ, nhiều khi ngay cả bản thân thầy thuốc cũng không thể lường trước được phản ứng của từng bệnh nhân đối một loại thuốc nào đó khi họ sử dụng. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh dị ứng thuốc là mọi người không nên lạm dụng thuốc và đặc biệt không tự mua thuốc để điều trị, nhất là kháng sinh và một số thuốc chuyên khoa đặc trị, kể cả thuốc nhỏ mắt, bôi da có chứa kháng sinh cũng phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Tags:
Bài viết liên quan khác