Bí mật dị ứng thuốc trong bao lâu thì khỏi

07-07-2017 Phòng Khám Gan

Triệu chứng khi nạn nhân bị dị ứng thuốc rất đa dạng, nhẹ là các kích ứng gây buồn nôn, nôn, nặng có thể sốt cao...

Nguyên nhân gây dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc có thể xảy ra do việc sử dụng thuốc của người dân, uống thuốc, tiêm thuốc không theo đơn, không theo hướng dẫn của bác sĩ, y sĩ, không đúng bệnh và liều lượng cũng là nguyên nhân chính gây ra dị ứng thuốc. Một số thuốc hay gây dị ứng như là dòng thuốc kháng sinh (penicilin, streptomycin, chlorocid, sulfamid), thuốc hạ nhiệt, giảm đau (aspirin, pyramidon, paracetamol, butadion),  gây ngủ,  thuốc an thần, gây tê (luminal, gardenal, novocain), thuốc chữa bệnh phong, sốt rét, đái tháo đường, đau khớp, gút, một số loại thuốc bổ, vitamin, thuốc đông y... với người có cơ địa dễ dị ứng cũng gây nên tai biến dị ứng.

Sử dụng thuốc bừa bãi không có chỉ định của bác sĩ gây dị ứng

Biểu hiện của dị ứng thuốc

•        Khi thấy nổi hồng ban trên da, đặc biệt có kèm thêm các tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng hoặc bất cứ một biểu hiện bất thường nào sau khi dùng bất cứ một loại thuốc nào... thì bệnh nhân không được tự ý điều trị bằng các biện pháp trên mạng, dân gian mà cần  phải đến bệnh viện ngay để được khám chữa kịp thời.

•        Người bệnh cần nên nhớ tiền sử dị ứng thuốc của mình và báo với bác sĩ khi phải chữa bệnh và sử dụng thuốc.

•        Khi có các biểu hiện dị ứng thuốc thì phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức, báo cho bác sĩ điều trị của mình, để có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị dị ứng thuốc:

•        Tránh gây dị ứng: Bác sĩ chuyên môn sẽ xác định nguyên nhân gây ra và tránh dị ứng. Điều này là bước rất quan trọng  trong việc ngăn ngừa phản ứng dị ứng và làm giảm bớt các triệu chứng.

•        Sử dụng một số thuốc để giảm triệu chứng: Thuốc ẽ có thể giúp giảm phản ứng của hệ miễn dịch và giảm các triệu chứng. Các loại thuốc sử dụng sẽ phụ thuộc vào loại dị ứng hiện có ở cơ thể bệnh nhân. Có thể bao gồm thuốc ở dạng uống, bôi, thuốc xịt mũi hoặc nhỏ mắt.

•        Miễn dịch liệu pháp: Đối với trường hợp dị ứng nặng hoặc điều trị không thấy thuyên giảm, bác sĩ có thể khuyên nên có các mũi tiêm ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp), tiêm các mũi chiết xuất chất gây dị ứng tinh khiết, thời gian tiêm khoảng một vài năm.

•        Epinephrine khẩn cấp: Nếu bệnh nhân có dấu hiệu bị dị ứng nặng, bác sĩ có thể cung cấp một mũi tiêm epinephrine khẩn cấp và để thực hiện ở tất cả các lần sau. Do phản ứng dị ứng nặng, một mũi tiêm epinephrine sẽ có thể làm giảm triệu chứng cho đến khi nhận được điều trị khẩn cấp.

Xem thêm: Giải quyết nỗi sợ hãi về dị ứng sứa biển​

Dự phòng dị ứng thuốc không phải dễ, nhiều khi ngay cả bản thân thầy thuốc cũng không thể lường trước được phản ứng của từng bệnh nhân đối một loại thuốc nào đó khi họ sử dụng. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh dị ứng thuốc là mọi người không nên lạm dụng thuốc và đặc biệt không tự mua thuốc để điều trị, nhất là kháng sinh và một số thuốc chuyên khoa đặc trị, kể cả thuốc nhỏ mắt, bôi da có chứa kháng sinh cũng phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Tags:
Bài viết liên quan khác