Cách ít người biết để chữa dị ứng bia


Cách ít người biết để chữa dị ứng bia

05-07-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng bia có chữa thế nào an toàn là mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn điều trị hiệu quả hơn khi bị dị ứng bia

Biểu hiện dị ứng bia

Dị ứng là căn bệnh gặp ở rất nhiều người. Nhưng nguyên nhân gây dị ứng thường không dễ để phát hiện, có thể do ăn uống, ngửi mùi, tiếp xúc trực tiếp, do môi trường ô nhiễm, thuốc chữa bệnh... Tổn thương do dị ứng cũng có nhiều biểu hiện khác nhau ở những cơ địa khác nhau, nhẹ thì sẩn ngứa, nổi mày đay, nặng thì lên cơn hen, khó thở, phù Quincke. Mày đay hay phù Quincke có thể sẽ đi kèm với những triệu chứng toàn thân như sốt, đau khớp, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa và nặng nhất là trụy tim mạch (sốc phản vệ) cần phải xử trí cấp cứu.

Uống bia gây dị ứng mẩn đỏ khắp người

Nổi mẩn đỏ sau khi uống bia là một trong những biểu hiện đáng sợ của dị ứng thực phẩm, loại dị ứng này có thể chỉ thể hiện sự khó chịu nhưng cũng có khi rất đáng sợ, đe dọa sinh mạng. Dị ứng bia xảy ra trong vòng 1 giờ sau khi bệnh nhân uống. Những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất khi bị dị ứng bia đó là: nổi mày đay, ngứa hoặc lở loét ở da, sưng môi, lưỡi, mặt, họng và nhiều vị trí khác của cơ thể; có thể sẽ thở khò khè, xung huyết mũi, rối loạn hô hấp; đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn chóng mặt, choáng váng hay ngất. Trường hợp nặng, những phản ứng nói trên còn nghiêm trọng hơn, co thắt đường hô hấp, đi kèm cả phù nề họng gây rối loạn hô hấp, tụt huyết áp, choáng, mạch nhanh, choáng váng hay mất ý thức.

Dị ứng bia có chữa được không?

Về điều trị: Tùy từng mức độ bị dị ứng mà bác sĩ sẽ có chỉ định dùng thuốc. Trong trường hợp mày đay cấp tính (xảy ra đột ngột và biến mất nhanh trong vài giờ hoặc vài ngày, thường gặp ở người trẻ và thường do thức ăn, đồ uống), như bạn là sau khi uống bia gây dị ứng. Thuốc chống dị ứng sẽ chỉ giải quyết được triệu chứng tạm thời.

Muốn điều trị hiệu quả cần phải loại bỏ nguyên nhân. Trong cơn mày đay cấp, bạn nên ăn nhẹ, giảm muối, nếu gây ngứa khó chịu nhiều. Bạn có thể dùng dấm thanh pha trong nước ấm với tỷ lệ là một phần dấm hai phần nước để thoa hay tắm.

Ngưng uống bia nếu bạn bị dị ứng

Tránh dùng mỡ kháng histamin (phenergan) thoa vì rất dễ gây viêm da dị ứng. Mỡ coticoides ít hiệu quả, có thể có các tác dụng phụ (nhất là khi thoa diện rộng). Thuốc corticoides (uống hay tiêm) chỉ được dùng trong mày đay cấp nặng kèm phù thanh quản, một số mày đay do viêm mạch, mày đay do chèn ép không đáp ứng với thuốc kháng histamin thông thường.

Xem thêm: Điều đáng sợ nhất về dị ứng sưng mí mắt

Lời khuyên tốt nhất là nếu bạn đã biết dị ứng do uống bia thì bạn nên nói không với bia rượu để dị ứng không làm phiền bạn nhé! 

Tags:
Bài viết liên quan khác