Cách ít người biết để sơ cứu khi trẻ bị dị ứng gluten


Cách ít người biết để sơ cứu khi trẻ bị dị ứng gluten

07-07-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng gluten lúa mì nhiều khả năng xuất hiện ở trẻ nhỏ. Hãy đọc bài viết dưới để có kiến thức và trị bệnh cho trẻ

Nhận biết dấu hiệu dị ứng gluten lúa mì

Nếu trẻ có họ hàng bị dị ứng, khả năng dị ứng ở trẻ sẽ cao hơn. Nếu cả bố mẹ ruột đều dị ứng thức ăn hoặc phấn hoa, khả năng này là đặc biệt rất cao. Theo dõi phản ứng sau bữa ăn của trẻ. Nếu dị ứng lúa mì, trẻ nhỏ có thể biểu hiện triệu chứng dị ứng trong suốt bữa ăn hoặc trong vòng hai giờ sau khi ăn. Thường xuất hiện trong vài vòng vài phút kể từ lúc trẻ nhỏ dùng thức ăn gây dị ứng nhưng những triệu chứng nghiêm trọng như phản vệ cũng có thể xuất hiện hàng giờ sau đó.

Dị ứng xuất hiện trong vài vòng vài phút kể từ lúc trẻ nhỏ dùng thức ăn gây dị ứng

Nhận biết phản ứng phản vệ của trẻ. Phản vệ là phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng có thể gây ra khó khăn cho việc hít thở của trẻ. Triệu chứng bao gồm đột nhiên thở khò khè, lưỡi và cổ họng trẻ căng phồng, thân nhiệt ấm, phát ban, ói mửa, mạch nhanh và yếu. Nếu xuất hiện phản vệ, hãy đưa nhanh chóng đưa trẻ nhỏ đến phòng cấp cứu hoặc gọi cứu thương.

Cấp cứu cho trẻ

•        Gọi cứu thương qua số 115 nếu trẻ nhỏ trở nên tái xanh, khó thở hoặc bạn sống cách bệnh viện hay đội cấp cứu hơn 5 đến 10 phút.

•        Nếu dường như trẻ nhỏ đang phục hồi từ phần tồi tệ nhất của phản ứng phản vệ, bạn vẫn cần đưa chúng đến phòng cấp cứu. Có thể sẽ có đợt tiếp theo với triệu chứng trầm trọng hơn.

•        Nếu nghĩ rằng trẻ nhỏ có thể đã có phản ứng phản vệ trước đó, hãy đưa chúng đi kiểm tra dị ứng gluten lúa mì hay những dị ứng khác để ngăn ngừa tái xuất hiện trong tương lai.

•        Khó thở nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của phản vệ. Đưa trẻ nhỏ đến phòng cấp cứu ngay lập tức hoặc gọi cứu thương. Nếu trẻ nhỏ không thể thở hoặc có sắc xanh trên da, hãy gọi 115 để yêu cầu xe cứu thương ngay lập tức.

Tìm hiểu sự khó chịu của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ dị ứng gluten có thể có những phản ứng không quan sát được, chẳng hạn như đau dạ dày, sau khi dùng gluten. Nếu đang gãi, có thể trẻ nhỏ bị ngứa và nóng da dù chưa phát ban. Nếu trẻ nhỏ còn quá nhỏ để có thể giải thích những triệu chứng của chúng, hãy chú tâm đến hiện tượng khóc bất thường hoặc quấy phá sau khi dùng bữa. Nôn mửa và ỉa chảy cũng có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng.

Xem thêm: Sự thật về thuốc dị ứng Fenegan Cream

Theo dõi phản ứng dị ứng với những sản phẩm không phải thức ăn. Lúa mì có thể tìm thấy trong nhiều sản phẩm như bột nặn trẻ em hay dầu gội, sữa tắm. Nếu trẻ cho thấy dấu hiệu dị ứng giữa các bữa ăn, hãy kiểm tra thành phần có trong những vật chúng cầm, giữ.

Tags:
Bài viết liên quan khác