Cách nhanh chóng để chữa khỏi dị ứng nổi mẩn ngứa


Cách nhanh chóng để chữa khỏi dị ứng nổi mẩn ngứa

21-06-2017 Phòng Khám Gan

Nổi mẩn ngứa là một phản ứng của cơ thể, nó báo động cho bạn thấy có một tác nhân có hại nào đó xâm nhập.

Nguyên nhân gây dị ứng nổi mẩn ngứa

Dị ứng nổi mẩn ngứa là một hiện tượng nổi mẩn ngứa mà biết bao nhiêu nguyên nhân khác nhau gồm 2 loại: ngoại xâm và nội xâm. Tác nhân gây nên có thể là côn trùng tí hon (nhất là những con ghẻ) hoặc các loại muỗi, kiến, sâu róm... Chúng còn là những vi khuẩn, nấm... sinh sôi, bám rễ trên da, nhất là tại nơi kín đáo; hay là tia cực tím trong ánh nắng gắt.

Dị ứng nổi mẩn ngứa ở lưng

Khi bạn mặc bộ quần áo mới mà da "không thích" rất có thể phản đối bạn bằng cách gây nổi mẩn ngứa. Đồ nữ trang đeo trên cổ, trên tai, trên cổ tay, ngón tay của các quý bà quý cô cũng có thể là thủ phạm, nhất là vàng tây chứa nickel.

Một số tác nhân khác như các  hóa chất tẩy rửa, chất nhựa trên củ khoai sọ chưa nấu chín, những chiếc lá có lông nhỏ li ti, mỹ phẩm thơm tho bạn đang dùng, bầu không khí bụi bặm hoặc khí lạnh cũng có thể gây cơn nổi mẩn ngứa ghê gớm.

Những thực phẩm không hợp cơ địa, nhất là tôm, cua, ốc, ba ba, cá ngừ rồi thịt bò,bia, rượu... dễ gây nổi mẩn, kéo theo cơn nổi mẩn ngứa khiến bạn vô cùng khó chịu.

Nổi mẩn ngứa là hình thức thể hiện như vàng da do máu có quá nhiều sắc tố mật, bệnh tăng hồng cầu, bệnh thận, tiểu đường, ung thư. Thậm chí khi bạn mang thai cũng gây nổi mẩn ngứa.

Làm sao cho khỏi nổi mẩn ngứa?

•        Quần áo, nhất là quần áo lót, bằng sợi tổng hợp là một nguy cơ tiềm tàng, tránh dùng nếu có thể. Giặt thật sạch khỏi các chất tẩy rửa bạn đang dùng.

•        Muốn đỡ nổi mẩn ngứa do thời tiết nóng và khô, có thể chườm nước đá và dùng máy làm ẩm vào ban đêm.

•        Cố gắng không ăn uống những thứ không thích ứng với cơ địa của mình để khỏi bị dị ứng. Tránh các đồ uống làm giãn mạch như cà phê, bia, rượu, nước nóng...

Nếu là bệnh ngoài da, trước hết bạn hãy dùng các thuốc chữa bệnh ngoài da thông thường, ví dụ crotamiton dạng mỡ, có tác dụng giảm nổi mẩn ngứa, chống trầy xước, giảm bội nhiễm. Thuốc phức tạp hơn, cần có lời khuyên của bác sĩ. Vài loại thuốc phổ biến nên biết là:

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc chống dị ứng nào cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn

•        Thuốc chứa corticosterod: Uống, tiêm hay xoa lên chỗ nổi mẩn ngứa, có tác dụng giảm viêm. Cần sử dụng thận trọng và không kéo dài.

•        Thuốc chống histamin: Giúp giảm các triệu chứng của dị ứng, chẳng hạn như điphenyliamin (Benadryl) nhưng gây buồn ngủ. Người làm việc tập trung điều khiển xe không nên dùng vì có thẻ ảnh hưởng tới hoạt động.

•        Thuốc giảm đau: Giúp làm dịu cơn nổi mẩn ngứa của bạn ví dụ acetominophen (Tylenil) hoặc aspirin

Xem thêm: Thủ thuật đơn giản để trị dị ứng nước hoa

Khi nổi mẩn ngứa là biểu hiện của một bệnh bên trong cơ thể (gan, mật, máu, tiểu đường...) thì bạn phải chữa khỏi hoặc kìm hãm các bệnh này thì những cơn nổi mẩn ngứa mới mất gốc, biệt tăm.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác