Cách nhanh chóng khắc phục dị ứng khi mang thai


Cách nhanh chóng khắc phục dị ứng khi mang thai

04-07-2017 Phòng Khám Gan

Bị dị ứng khi mang thai đang là nỗii lo của nhiều bà bầu, một số thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng ở thai phụ

Dị ứng là một phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể. Dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch chịu tác động của một chất lạ nào đó trong môi trường. Các chất này thường được gọi là dị ứng nguyên. Dị ứng nguyên có thể là những chất như nấm mốc, bụi, vật nuôi, một số loại thực phẩm, mạt nhà, gián…

Trong thời gian các bà mẹ mang thai, hoạt động của các cơ quan và sự chuyển hóa các chất trong cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi và rõ rệt nhất là những biến đổi về nội tiết. Đó là nguyên nhân khiến các bà bầu dễ bị dị ứng và tình trạng dị ứng thậm chí đến mức nghiêm trọng.

Dị ứng xảy ra khi vùng da cơ bụng bị căng, dãn

Các chứng dị ứng thường gặp

Mẩn ngứa: Nhiều chị em khi mang thai bị mẩn ngứa ngoài da suốt từ khi thụ thai đến lúc sinh xong. Tình trạng này không chỉ làm bà bầu khó chịu, bực dọc mà còn có thể gây nhiễm khuẩn da (do gãi đến sây sát và nhiễm trùng), dẫn đến nhiễm khuẩn các cơ quan phủ tạng khác trong cơ thể.

Nôn: Bản chất bào thai và sự trao đổi chất giữa mẹ và con qua hệ thống rau thai  là một yếu tố gây nên dị ứng điển hình, vì trong bào thai có các protein lạ đối với cơ thể người mẹ (protein đó có nguồn gốc từ người bố, được tinh trùng mang đến khi thụ tinh). Một số ít bà bầu khi mới có thai bị nôn mửa rất nặng, đến mức gầy sút, chỉ còn da bọc xương, mạch nhanh, máu bị nhiễm axit rất nặng, có thể tử vong nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Nếu việc điều trị nội khoa không có kết quả, bác sĩ phải khuyên phá thai để cứu bà bầu thì ngay sau khi phá thai, bà mẹ lập tức ngừng nôn mửa và trở lại bình thường.

Tiêu chảy: Sau một thời gian dài kiêng khem quá mức, một số bà bầu tự cho phép mình ăn một lúc quá nhiều thức ăn khoái khẩu, điều đó có thể dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy nặng.

Dị ứng khi mang thai có phải vấn đề bất thường?

Chuyện các chị em thường hay cảm thấy ngứa ngáy trong thai kỳ không phải là hiếm, đặc biệt là khi bụng và ngực lớn dần lên, làn da của chị em sẽ căng ra. Bên cạnh đó, việc thay đổi nội tiết tố cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng khi mang thai.

Chị em sẽ cần đi khám bác sĩ để được kê thuốc bôi và thuốc kháng histamine phù hợp. Trong một số trường hợp, các bà mẹ có thể cần dùng một đợt steroid đường uống. Tình trạng này sẽ kết thúc sau khi chị em sinh con, tuy nhiên với một số ít trường hợp, nó kéo dài đến ba tháng, và có thể tái phát ở lần mang thai sau. Tuy nhiên, nó không gây nguy hiểm cho các mẹ hoặc thai nhi.

Xem thêm: Phát hiện những bí mật về dị ứng cá ngừ bạn cần phải biết​

Khi bị dị ứng, thai phụ tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc mà phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng, xét nghiệm cặn kẽ những thông tin cần thiết, bác sĩ sẽ quyết định có cho dùng thuốc hay không; nếu có thì nên chọn loại thuốc nào để ít gây nguy hại cho người mẹ và thai nhi.

Tags:
Bài viết liên quan khác