Cách nhanh nhất thoát khỏi dị ứng phấn hoa ly


Cách nhanh nhất thoát khỏi dị ứng phấn hoa ly

09-07-2017 Phòng Khám Gan

Phấn của hoa ly mang đến những nguy cơ tiềm tàng gây dị ứng. Đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về dị ứng hoa ly.

Dị ứng phấn hoa ly là gì

Theo bác sĩ Nguyễn Võ Hinh thì phấn hoa ly thường có màu vàng, đôi khi có màu tím hoặc các màu sắc khác. Các hạt phấn dính liền với nhau thành khối phấn Nhìn phóng đại dưới kính hiển vi thấy hạt phấn hoa ly có hai nhân gồm nhân sinh trưởng và nhân sinh sản. Chung quanh hạt phấn hoa lại có hai lớp màng với lớp màng ngoài được cutin hóa, rắn, không thấm nước, tua tủa những cái như gai, mào... Từng khoảng có những chỗ trống, đó chính là lỗ nẩy mầm; lớp màng trong bằng cellulose có đặc điểm dày lên ở phía trước các lỗ nẩy mầm này.

Phấn hoa ly gây bệnh dị ứng cho người có kích thước rất nhỏ, thường dưới 0,05 mm; lượng phấn hoa ly lớn có liên quan đến các loại cây cỏ được trồng nhiều tại địa phương và thụ phấn nhờ gió có thể gây dị ứng.

Khi hít phải phấn hoa ly, dị nguyên vào cơ thể qua đường hô hấp, kháng nguyên và kháng thể gặp nhau, tạo thành phức hợp kích hoạt cơ thể phóng ra chất có thể gây dị ứng mẩn đỏ, điển hình là histamin.

Nó dẫn đến các triệu chứng thường gặp như hắt hơi, chảy nước mũi, nhức đầu, ngứa họng và các vùng liên quan như tai, thậm chí gây khó thở do niêm mạc đường hô hấp bị phù nề....

Hình ảnh hạt phấn hoa ly được phóng từ kính hiển vi

Đặc biệt, phấn hoa ly cũng là một trong những tác nhân có thể gây dị ứng nhiều cho con người. Theo TS.BS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu Trung ương cho biết: “Dị ứng phấn hoa đặc biệt là phấn hoa ly thường phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Vì bản thân phấn hoa ly có chứa protein nên có thể với loại phấn hoa này, người này bị dị ứng mẩn ngứa cơ thể, nhưng cũng có người lại xuất hiện các triệu chứng khác như hắt hơi, chảy nước mũi. Biểu hiện dị ứng phụ thuộc vào cơ địa của từng người và không phải ai cũng bị dị ứng phấn hoa ly”.

Bên cạnh những triệuchứng thấy ngay khi dị ứng phấn hoa ly thì dị còn có thể gây bệnh viêm mũi dị ứng, viêm da tiếp xúc. Đây là hai bệnh có thể kéo dài, thậm chí mãn tính và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Bởi vậy những người có tiền sử dị ứng phấn hoa nói chung hoa ly nói riêng cần cẩn trọng, không nên chủ quan để tránh gây hại đến cơ thể.

Xem thêm: Sự thật về thuốc dị ứng Fexofenadine bạn cần biết​

Để tránh bị dị ứng, người bệnh nên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Khi xuất hiện các triệu chứng dị ứng như đau đầu, khó thở.... cần phải đến ngay các cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn của các bác sĩ, đặc biệt tránh xa các tác nhân gây dị ứng ngay.

Tags:
Bài viết liên quan khác