Cảnh báo: Dị ứng vì đeo khẩu trang y tế kém chất lượng


Cảnh báo: Dị ứng vì đeo khẩu trang y tế kém chất lượng

02-07-2017 Phòng Khám Gan

Không thể phủ nhận tác dụng tiện lợi mà khẩu trang y tế mang lại.. Tuy nhiên, sẽ thật đáng sợ nếu bạn mua phải khẩu trang y tế “dỏm”.

Câu chuyện về mua phải khẩu trang y tế giả

Chị Huyện, một bệnh nhân tại bệnh viện da liễu tỏ ra vô cùng bàng hoàng khi trả lời phỏng vấn: “ Em thấy khẩu trang y tế tiện lợi và cho rằng đồ y tế là an toàn, tốt nên đâu nghĩ nó có thể làm giả như thế. Mấy lần đi ngoài đường thấy khẩu trang 25 đến 35 ngàn một hộp năm chục cái nên mua về xài. Không ngờ đeo được ngày đầu thì ngứa da phần mũi và gò má. Ban đầu em vẫn chưa nghĩ gì nhiều. Mà được mấy hôm tiếp theo nữa thì ngứa ngáy cả mặt và nổi mụn ( chắc do đi nắng nhiều, mồ hôi thấm ra, mặt tiếp xúc với khẩu trang sát và nhiều hơn). Lúc này em nghi rồi nên quyết định không đeo nữa. Đến da liễu khám thì không ngờ là bị dị ứng hóa chất, quá kinh khủng”

    Đeo khẩu trang y tế giả sẽ có khả năng dị ứng rất cao

Đúng như chị Huyện kể. Hiện nay chỉ cần bước ra ngoài đường, bất cứ ai cũng dễ dàng thấy nhiều địa điểm rao bán khẩu trang y tế nhan nhãn với mác “Made in Viet Nam”, hoặc Hàn Quốc, Ma-lay-si-a,… Vậy tại sao chúng gây dị ứng?

Không phải ngẫu nhiên mà khẩu trang y tế mua tại hiệu thuốc lại có giá “chát” hơn các loại khẩu trang khác trôi nổi trên thị trường chợ. Các chuyên gia da liễu cho biết: Các loại khẩu trang nhập khẩu từ Hàn Quốc hay Nhật Bản thật sẽ được dệt may bằng 3 lớp và tiệt trùng rất kỹ càng. Do đó nó không có khả năng gây dị ứng. Ngược lại, những loại khẩu trang đang trôi nổi trên thị trường mặc dù được nhãn mác nước ngoài nhưng lại được sản xuất tại những xưởng gia công nhỏ bé, kém chất lượng. Khi chúng trà trộn vào thị trường mức giá bán sẽ rẻ hơn, chính các loại khẩu trang này là thủ phạm gây dị ứng khẩu trang y tế.

Hướng dẫn cách phân biệt khẩu trang y tế thật và khẩu trang giả.

Để tránh bị dị ứng khẩu trang y tế, mỗi người cần biết cách phân biệt khẩu trang thật và giả như sau:

 Cách 1:

•             Ngâm khẩu trang vào nước: loại thật sẽ không bị thấm nước, loại giả bị rã ra ngay khi chạm nước.

•             Nếu vẫn chưa xác định được, bạn chỉ cần xé chiếc khẩu trang đã ngâm nước ra. Bạn sẽ thấy lớp lót bên trong còn nguyên vẹn thì  đó là khẩu trang thật, và ngược lại.

Cách 2:

•             Bạn rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang sau đó lấy tay cầm lớp ở giữa kéo ra thật mạnh

 Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang để kiểm tra thật gỉa

•             Nếu là khẩu trang y tế thật thì sẽ không thể rách vì lớp này được làm bằng vải kháng khuẩn. Và ngược lại, loại giả làm từ giấy vệ sinh kém chất lượng nên không những không có khả năng kháng khuẩn. Mà đây còn là nguyên nhân vì sao chúng ta bị dị ứng khẩu trang y tế ( thực chất chúng là hàng nhái).

Xem thêm: Cảnh báo: Mức độ nguy hiểm của dị ứng xà phòng​

 Trên đây là những thông tin về tình trạng dị ứng khẩu trang y tế. Thông qua những thông tin hữu ích trên, hy vọng người dùng sẽ cẩn trọng hơn khi chọn mua các loại khẩu trang y tế về dùng.

Tags:
Bài viết liên quan khác