Cảnh báo: Mức độ nguy hiểm của dị ứng xà phòng


Cảnh báo: Mức độ nguy hiểm của dị ứng xà phòng

29-06-2017 Phòng Khám Gan

Sau khi sử dụng xà phòng nhiều người bị nổi mẩn ngứa, dị ứng. Khắc phục tình trạng này như thế nào cùng đọc bài viết dưới đây.

Triệu chứng dị ứng xà phòng

Tình trạng da bạn trở nên khô ráp, bong tróc da kèm theo cảm giác ngứa ngáy sau khi dùng bột giặt là triệu chứng của viêm da dị ứng tiếp xúc mà nguyên nhân chính là chất gây dị ứng: xà phòng giặt. Tùy từng người mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Biểu hiện dị ứng với xà phòng giặt thường gặp:

Dị ứng xà phòng  gây bong tróc da tay

  • Ngứa da: Sau khi tiếp xúc với xà phòng giặt, tại vị trí tiếp xúc thường gặp là ở bàn tay bị viêm đỏ, nóng ran, nổi mụn nước, có thể rỉ nước gây ngứa ngáy khó chịu. Nhiều người không thể chịu được thường có hành động cào gãi và chà xát khiến vùng da này dày sừng.
  • Xuất hiện các thương tổn trên da: Đó có thể là nổi mẩn đỏ dị ứng với các nốt ban, trên da có các nốt sần rõ ràng, có các mụn nước, da phồng giộp, hoặc da khô đóng mày, đóng vảy, các vết trợt da hoặc da sẫm lại,…

Bị dị ứng bột giặt phải làm thế nào?

Khi đã xác định được nguyên nhân gây dị ứng da là xà phòng thì điều trước tiên bạn cần thực hiện và lưu ý đó là tránh tiếp xúc với hóa phẩm này. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì nên bảo vệ da cẩn thận bằng cách dùng bao tay và rửa sạch da cẩn thận ngay sau đó. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý thực hiện những lời khuyên hữu ích sau đây:

Nếu đã bị dị ứng xà phòng cần phải tránh tiếp xúc với hóa chất này

  • Tránh gãi ngứa hoặc chà xát, gây ra các vết trợt xước gây ra tình trạng nhiễm trùng da. Tốt nhất bạn nên cắt ngắn móng tay.
  • Có thể sử dụng băng mát để bảo vệ vùng bị viêm da dị ứng tiếp xúc và ngăn ngừa được tình trạng trầy xước. Chú ý vệ sinh da sạch sẽ, tránh bội nhiễm.
  • Nếu ngứa da dữ dội bạn có thể dùng các loại kem hoặc thuốc mỡ thoa da giúp giảm sưng và trị dị ứng da như: Cortebios, mỡ Gentamyxin, mỡ Phenargan, … Có thể sử dụng thuốc có chứa corticoid nhưng cần phải lưu ý chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn dưới 2 tuần, giảm bôi thuốc từ từ rồi mới ngưng.
  • Dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Có thể dùng thuốc kháng histamine gây buồn ngủ để giúp ngăn mọi người gãi vào ban đêm.

Xem thêm: Sự thật về triệu chứng dị ứng thuốc tê bạn cần biết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về triệu chứng dị ứng xà phòng giặt và cách giải quyết. Bạn có thể tham khảo và áp dụng những số lời khuyên trên. Khi cần nhờ cậy thuốc bạn cần nhờ sự tư vấn kỹ của bác sĩ, tránh những tác dụng phụ không đáng có có thể xảy ra.

Tags:
Bài viết liên quan khác