Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về dị ứng máy lạnh


Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về dị ứng máy lạnh

21-06-2017 Phòng Khám Gan

Khi mùa hè tới, nhiều người lại gặp phải dị ứng máy lạnh nên giữa tiết trời nóng. Cùng tìm hiểu về tình trạng dị ứng máy lạnh qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây nên dị ứng máy lạnh

Đa số những trường hợp bị dị ứng máy lạnh đều mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên như viêm mũi dị ứng hay  viêm xoang....Khi làm việc trong môi trường có máy lạnh thường sẽ gặp dị ứng do một trong số những nguyên nhân sau:

-  Máy lạnh được để ở nhiệt độ khá thấp, nhất là vào mùa hè. Việc này khiến không khí trong phòng bị khô, thiếu ẩm khiến niêm mạc mũi bị khô và nhạy cảm. Đặc biệt nếu máy lạnh của bạn không được vệ sinh sẽ gây kích ứng mũi ở những người có sức đề kháng yếu hay mẫn cảm.

Máy lạnh làm không khí trong phòng bị khô, thiếu ẩm khiến niêm mạc mũi bị khô và nhạy cảm

-  Máy lạnh trong phòng được mở trong không gian kín nên những mùi hương dễ gây kích ứng mũi như nước hoa lan tỏa trong không khí không thể thoát ra ngoài gây cảm giác khó chịu cho mũi, nhất là ở những người bị viêm mũi.

-  Máy lạnh còn là không gian thích hợp cho nhiều loại vi khuẩn cư ngụ và phát triển. Chúng có thể theo luồng khí của máy lạnh để đi tới khắp nơi trong phòng. Ở những người gặp vấn đề về hô hấp sẽ bị nhiều vấn đề khi hít phải trong đó có dị ứng.

Dị ứng máy lạnh nên làm gì?

Ở những người có sức đề kháng yếu hơn bình thường hoặc mắc các bệnh về hô hấp khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài hay thay đổi về nhiệt độ thường bị dị ứng máy lạnh. Vì vậy bạn muốn hạn chế dị ứng máy lạnh, cần hạn chế tối đa các tác nhân có thể gây dị ứng.

-  Khi thời tiết nóng bức và buộc phải dùng điều hòa, bạn cần lưu ý không để nhiệt độ quá thấp và không chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời quá nhiều. Tốt nhất bạn không nên bật điều hòa xuống dưới 26 độ.

Không nên bật điều hòa xuống dưới 26 độ để tránh gây dị ứng

-  Vệ sinh máy lạnh của bạn định kỳ để tránh tích tụ vi khuẩn, bụi bặm.

-  Một căn phòng kín sẽ có thể gây nhiễm khuẩn khá cao. Vì vậy hãy mở cửa và để phòng thật thông thoáng khi bạn không bật điều hòa. Giữ vệ sinh phòng và vệ sinh phòng của bạn để có không gian thoáng mát, sạch sẽ.

-  Chuẩn bị cho mình các vận dụng cụ có thể giữ ấm cho cơ thế.

-  Ngoài các giải pháp phòng ngừa bên ngoài, hãy tập cho cơ thể có khả năng thích ứng với các tác nhân gây dị ứng bằng cách làm giảm mẫn cảm nhờ sự giúp đỡ từ thảo dược như thảo dược có tính chất giải mẫn cảm như Kinh giới tuệ, Kim ngân hoa...

Xem thêm: Làm sao để trị dị ứng lactose cho trẻ nhanh và dễ dàng

Bên cạnh những biện pháp phòng ngừa như vậy, nếu bạn gặp phải dị ứng máy lạnh người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị bệnh một cách tốt nhất. Đặc biệt bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác