Cảnh báo: Những điều cần biết về viêm mũi dị ứng cấp tính


Cảnh báo: Những điều cần biết về viêm mũi dị ứng cấp tính

09-07-2017 Phòng Khám Gan

Khi thời tiết thay đổi rất dễ khiến bạn bị viêm mũi dị ứng.  Hãy tìm hiểu mức độ nguy hiểm ra sao của căn bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết viêm mũi dị ứng cấp tính

Viêm mũi cấp tính thường gây ra thương tổn đồng thời cả 2 bên mũi. Các triệu chứng cơ bản thường là: chảy mũi nhiều và ngạt mũi, những triệu chứng này có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau tuỳ thuộc giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng niêm mạc mũi trước đó. Người ta chia tiến triển của bệnh viêm mũi cấp tính làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bệnh khởi đầu sẽ không có rối loạn gì đáng kể về tình trạng toàn thân. Hắt hơi, cảm giác nóng rát và nhức trong họng nhất là ở họng mũi, đôi khi gặp khàn tiếng, thường sốt nhẹ. Trong giai đoạn đầu này, cảm giác của bệnh nhân chủ yếu là khô họng và họng mũi, niêm mạc nề đỏ và khô.

Giai đoạn 2: Sau một vài giờ thậm chí một vài ngày hình ảnh lâm sàng thay đổi, giảm phù nề niêm mạc, niêm mạc trở nên ẩm và bắt đầu xuất tiết nhiều niêm dịch, bệnh nhân dễ chịu hơn.

Giai đoạn 3: Dịch xuất tiết sẽ trở thành niêm dịch mủ do pha trộn với các thành phần biểu mô và bạch cầu thoái hoá. Sau đó số lượng dich tiết của bệnh nhân giảm dần, viêm niêm mạc nhanh chóng được thanh toán và qua 7 - 10 ngày thì hoàn toàn hồi phục lại.

Đối với những bệnh nhân  có tình trạng teo niêm mạc mũi, có thể không ngạt mũi hoàn toàn, thời gian của giai đoạn cấp tính ngắn hơn, mặc dù sau đó có thể tăng cảm giác khô và kích thích niêm mạc mũi trong một thời gian dài. Ngược lại với bệnh nhân có tình trạng quá phát niêm mạc mũi thì biểu hiện nhất là phù nề và xuất tiết ở niêm mạc sẽ mạnh hơn nhiều.

Các triệu chứng cơ bản của viêm mũi dị ứng cấp tính thường là: chảy mũi nhiều và ngạt mũi

Nguyên nhân của bệnh viêm mũi dị ứng cấp tính

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bệnh viêm mũi dị ứng cấp tính xuất hiện, cụ thể:

  • Do virus vi khuẩn, virus cúm, sởi,… có thể xâm nhập từ ngoài vào hốc mũi qua các đường: Tiếp xúc trực tiếp qua tay bẩn, vật dụng cụ cá nhân, có chứa mầm bệnh,…, đường không khí người bệnh hắt hơi làm bắn các giọt nhỏ chứa mầm bệnh ra xung quanh bầu không khí hoặc xâm nhập qua đường máu đến mũi gây nhiễm trùng cấp tính tại chỗ.
  • Do các yếu tố làm tổn thương niêm mạc mũi: Dị vật hoặc móng tay (khi ngoáy mũi, nhất là ở trẻ nhỏ), sau thủ thuật đốt cuốn mũi cũng có thể dẫn tới viêm mũi cấp.

Ngoài ra còn có thể kể đến nhiều nguyên nhân khác như: Thời tiết chuyển lạnh (phản ứng của cơ thể khi gặp lạnh cũng có thể gây viêm mũi), phản ứng bệnh nghề nghiệp: Khói, bụi sản xuất: bụi than, gỗ, bụi kim loại, hơi, khí hóa chất độc hại,…

Cách phòng viêm mũi dị ứng cấp tính

Xem thêm: Lời cảnh tỉnh về thuốc dị ứng Zyrtec​

Thay đổi môi trường sống: Việc thay đổi môi trường sống hoặc làm việc để phòng tránh căn bệnh thường rất quan trọng nhưng lại khó thực hiện. Do đó, bạn chỉ có thể có gắng kiểm soát cơ thể khỏi các tác nhân gây dị ứng hoặc từ điều tiết theo môi trường sống. Ví dụ như: Nếu công việc của bạn phải làm trong môi trường nhiều ô nhiễm  khói bụi, hãy cố gắng đeo khẩu trang này để hạn chế bụi, đồng thời, bạn hãy vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý sau khi làm việc. Tránh các tác nhân gây dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng theo thời tiết, hãy cố gắng tránh tiếp xúc với phấn hoa, nấm mốc, thậm chí là vật nuôi, thường xuyên dùng khẩu trang và vệ sinh mũi sạch sẽ.

Tags:
Bài viết liên quan khác