Cảnh báo: Sai lầm khi ăn tôm dẫn đến dị ứng


Cảnh báo: Sai lầm khi ăn tôm dẫn đến dị ứng

06-07-2017 Phòng Khám Gan

Tôm là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng không phải ăn tôm như thế nào cũng tốt, dưới đây là 1 số  điều tối kị khi ăn tôm.

Không được ăn tái

Theo TS.Trần Tịnh Hiền, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết ràng trong hải sản sống vẫn có nguy cơ có ấu trùng giun. Do vậy, khi bạn ăn tôm hay hải sản sống hay chưa chế biến kỹ, kể cả nguồn nguyên liệu sạch, vẫn có nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng trong quá trình bảo quản, chế biến. Ngoài ra, nếu nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng sẽ gây ô nhiễm ngược. Không nên ăn tôm chế biến quá lâu

Nấu chín tôm trước khi ăn - không nên ăn tái

Hải sản nói chung, tôm nói riêng là những thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng sẽ rất nhanh bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Sau khi ăn tôm không nên uống vitamin C

Tôm không nên nấu chung với những loại rau, củ giàu vitamin C hoặc sử dụng các loại quả giàu vitamin C ngay sau khi bạn ăn tôm vì tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể). Nhưng khi bạn ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, , rau ngót, mướp đắng... sẽ làm cho chất asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất vô cùng độc có thể gây chết người.

Người bị dị ứng không ăn tôm

Những người bị dị ứng với món tôm hay hải sản thường có biểu hiện nổi mày đay: trên da bệnh nhân xuất hiện những vùng đỏ, nổi cục, gây ngứa, đặc biệt là ở trẻ em. Khi đó bạn phải ngừng ngay loại thức ăn này lập tức và sau đó là tránh ăn. Có thể dùng thuốc chống dị ứng thông thường, như thuốc kháng histamin với liều lượng cụ thể  và phải do bác sĩ chỉ định.

Không ăn vỏ tôm, đặc biệt là tôm chết

Một số người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, vì vậy, khi ăn thường cố gắng ăn cả vỏ tôm. Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi, vỏ tôm chỉ là chất kittin, nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt của nó, chân và càng. Hơn nữa, khi bị chết vỏ tôm sẽ có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người.

Xem thêm: Trở thành chuyên gia chữa dị ứng thời tiết cho trẻ​

Không ăn tôm đã bị chết, ươn

Những con tôm bị chết, ôi, ươn, hoặc nhiễm khuẩn thường không những không có giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc khi ăn, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn là người bị dị ứng với món ăn này thì hãy lưu ý tốt nhất là nên tránh món ăn này.

Tags:
Bài viết liên quan khác