Dị ứng bột ngọt có nguy hiểm không?


Dị ứng bột ngọt có nguy hiểm không?

30-05-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng bột ngọt là trường hợp không phải là hiếm gặp, nhưng tác hại và cách xử lý như thế nào, cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây:

Dị ứng bột ngọt có thể gây nhập viện

Sau khi ăn một tô phở ngon lành cho buổi sáng, Chị H. Linh ngụ quận 5 Tp. HCM khi đến công ty làm việc liền có cảm giác chóng mặt, mặt mày xay xẳm, khó thở, tay chân run rẩy, mọi người trong công ty liền vội đưa chị Linh đến bệnh viện. Sau khi thăm khám và được hỏi đã ăn gì thì chị Linh nói mới chỉ ăn tô phở bò lúc sáng, các bác sĩ dựa vào triệu chứng thì kết luận chị bị dị ứng với bột ngọt do món ăn được người bán cho quá nhiều bột ngọt.

Trường hợp của chị Linh giờ không phải là hiếm khi mà các hàng quán mọc lên ngày một nhiều nhưng chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm lại rất kém. Nhất là các hàng quán vì lợi nhuận không đặt chất lượng lên cao, muốn sinh lời nên thường cho khá nhiều thậm chí rất nhiều bột ngọt để giả vị xương hầm khiến thực khách bị dị ứng, thậm chí ngộ độc.

Bột ngọt có chứa nhiều chất có thể gây dị ứng

Bị dị ứng bột ngọt phải làm sao?

Tuy số lượng người bị dị ứng bột ngọt không nhiều nhưng không phải là không có, theo các nhà khoa học lí giải thì nguyên nhân có thể là do cơ địa của người đó bị mẫn cảm với bột ngọt tương tự như những người có cơ địa dị ứng với tôm, cua, ghẹ… Ngoài dị ứng ra thì người bệnh cũng có nguy cơ bị ngộ độc do thức ăn có chứa 1 lượng bột ngọt cao quá mức cho phép (tương đương lượng 1/5 túi bột ngọt).

Khi nấu ăn chỉ cần cho 1 lượng bột ngọt ít hơn hoặc vừa đủ

Một trong những biện pháp tốt nhất để không còn dị ứng là nên uống thật nhiều nước, tốt nhất là nên uống nước chanh hoặc nước trà để lợi tiểu tăng tuần hoàn máu sau đó nằm nghỉ ngơi khoảng 30 phút là sẽ thấy khỏe lại.

Ngoài ra bệnh nhân không nên sử dụng bột ngọt trong một thời gian để tránh bị dị ứng trở lại, sau này nếu có sử dụng thì chỉ dùng 1 ít để nêm vào canh tăng mùi vị, không sử dụng quá nhiều.

Xem thêm: Phải làm gì khi trẻ bị dị ứng thịt bò​

Hướng dẫn sử dụng bột ngọt đúng cách

Để tránh tình trạng dị ứng bột ngọt khi nấu nướng tại nhà, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Tránh nhiệt độ cao: Hãy nêm nếm bột ngọt vào các món ăn ở nhiệt độ khoảng 70- 90 độ để không mất vị của món ăn cũng như không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nêm bột ngọt ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến đổi thành phần hóa học có trong bột ngọt gây hại sức khỏe.
  • Tránh nhiệt độ thấp: Ở nhiệt độ thấp quá bột ngọt cũng khó mà hòa tan ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, và gây hại cho sức khỏe.
  • Không sử dụng bột ngọt với thức ăn chiên vì sẽ giảm hương vị gây tổn thương dạ dày.
  • Sử dụng lượng vừa đủ: Sử dụng nhiều sẽ gây buồn nôn, đau đầu… Tốt nhất bạn không được sử dụng 6g bột ngọt/ngày để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tags:
Bài viết liên quan khác