Dị ứng gió chữa thế nào hiệu quả


Dị ứng gió chữa thế nào hiệu quả

05-06-2017 Phòng Khám Gan

Nhiều người cứ ra gió là bị mẩn ngứa, dị ứng. Vậy nguyên nhân do đâu và điều trị như thế nào, hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây:

Nguyên nhân và cơ chế

- Thường hay gặp khi thời tiết trở lạnh, nóng, hoặc tiếp xúc với những chất lạ qua da, qua đường hô hấp, ăn uống (tôm, cua, gà, thịt bò…), hoặc  do dùng thuốc, mỹ phẩm, một số trường hợp không rõ nguyên nhân, số ít người do di truyền.

Thời tiết gió lạnh gây nổi mề đay

- Khi tiếp xúc với vật lạ (dị nguyên), cơ thể bạn sẽ hình thành histamin. Chất này làm cho người bệnh sẽ bị ngứa trên da và niêm mạc, nhiều trường hợp nặng có thể bị khó thở, choáng váng, hạ huyết áp…nếu phản ứng dị ứng xảy ra ở các cơ quan khác ở trong cơ thể.

Triệu chứng

Triệu chứng nổi mẩn và ngứa mỗi khi ra gió được thể hiện rõ nhất ở căn bệnh mày đay cơ địa do tiếp xúc. Bệnh mày đay này thuộc nhóm bệnh viêm da cơ địa (còn gọi là chàm thể tạng hoặc viêm da atôpi) là một dạng viêm da dị ứng mạn tính rất phổ biến hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng.

- Giai đoạn cấp tính: Bệnh xảy ra đột ngột khi gặp yếu tố gây dị ứng, biểu hiện các nốt sẩn đỏ, trên bề mặt có mụn nước và vảy tiết, bệnh nhân bị phù nề và tiết dịch; ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa. Hoặc có thể có  biểu hiện bằng triệu chứng ở các cơ quan khác như: đau bụng, nôn, tiêu chảy, khó thở hoặc hen...

- Giai đoạn mạn tính: Bệnh xảy ra khi bệnh xuất hiện kế tiếp nhau nhiều lần hoặc cách quãng, không kể số lượng nốt sẩn nhiều hay ít. Thường bệnh sẽ biểu hiện bằng các đám sẩn đỏ, dày sừng, bong vảy, rối loạn sắc tố da. Gãi nhiều có thể dẫn đến dày da, sưng nề, đóng vảy tiết...

Mày đay ở lưng do thời tiết thay đổi thất thường

Điều trị

Chủ yếu là phải  loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Sẽ không có thuốc đặc hiệu mà chỉ là điều trị triệu chứng: Có thể dùng kem trị ngứa ngoài da thông thường, thuốc kháng viêm, chống dị ứng… Nếu không chữa trị thì dần dần các nốt sẩn đỏ trên da cũng sẽ tự tiêu nhưng thời gian đó chậm hơn so với chữa trị.

Xem thêm: Thắc mắc về bệnh dị ứng trẻ em​

Trường hợp mề đay có nguyên nhân rõ ràng là bị mẩn ngứa khi ra gió. Cách điều trị chủ yếu là bạn cần hạn chế tiếp xúc với gió hoặc nếu có tiếp xúc phải che chắn cẩn thận. Mặc dù bệnh này không nguy hiểm nhiều đến tính mạng và có thể chữa trị tại nhà, nhưng nếu bạn bị ngứa kéo dài, mãi không khỏi hoặc có các biến chứng khác thì nên đến Bác sĩ chuyên khoa da liễu để khám và điều trị theo sự hướng dẫn. Đồng thời, một số người có cơ địa dị ứng nhiều khi cũng có thể “thay đổi” phần nào cơ địa của mình nếu điều chỉnh lối sống theo hướng có lợi cho sức khỏe như chế độ dinh dưỡng hợp lý và thường xuyên luyện tập nâng cao thể trạng.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Tags:
Bài viết liên quan khác