Dị ứng hải sản kéo dài bao lâu – có chữa được không?

29-05-2017 Phòng Khám Gan

Ăn hải sản là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, có một số người sau khi ăn hải sản thường bị dị ứng.

Dị ứng hải sản kéo dài bao lâu?

Dị ứng hải sản xảy ra khi chất gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể sẽ gây phản ứng. Khi xuất hiện phản ứng như vậy, cơ thể sẽ sinh ra một kháng thể để ngăn chặn chất này. Khi lượng hải sản tiếp tục đưa vào cơ thể nhiều sẽ sinh ra chất có tên histamine do sự kết hợp của chất kháng thể nguyên với tế bào miễn dịch. Histamine giải phóng ra ngoài có thể gây mẩn đỏ, ngứa hoặc có thể gây đau bụng tiêu chảy, hoặc cảm giác ngột ngạt, khó thở. Biểu hiện của dị ứng hải sản có thể kéo dài cả tiếng đồng hồ nhưng cũng có thể chỉ xảy ra vài phút sau khi ăn.

Dị ứng hải sản gây nổi mề đay gây ngứa

Cần chú ý gì khi ăn các món ăn hải sản?

Với những người đã từng bị dị ứng hải sản có thể tránh ăn, thay thế bằng loại thực phẩm khác. Nếu bạn ăn vào có dấu hiệu dị ứng cần phải dừng ngay lập tức để tránh cơ thể bị nhiễm độc.

Sau khi ăn các thức ăn mà xuất hiện triệu chứng di ứng, cần phải ngay lập tức loại trừ nguyên nhân. Cần xem có phải nguyên nhân do hải sản không và cụ thể do loại hải sản nào là nguyên nhân chính để tìm cách loại bỏ hoặc tránh ăn trong những lần sau. Hoặc nếu không do hải sản gây ra thì nguyên nhân do đâu để tránh loại bỏ thực phẩm này.

Cách phòng - chống dị ứng

Đối với  người bị dị ứng nhẹ, cần phải gây nôn để loại bỏ thức ăn chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày. Sau đó uống vitamin C, nước chanh hoặc nước cam để trung hòa độc tố. Nếu bạn hay bị dị ứng với một loại hải sản thì có thể ăn được món hải sản khác với số lượng ít để kiểm tra cơ thể xem dị ứng với món đó không. Nếu không thì bạn có thể thoải mái ăn món đó, không cần thiết phải nhịn ăn hải sản chỉ vì bị dị ứng với một loại hải sản.

Nước chanh giúp giảm ngứa khi bị dị ứng hải sản

Bạn bị dị ứng hải sản cũng phải tránh xa khu vực nấu nướng. Bởi có thể khi bạn hít phải mùi của món hải sản vẫn có thể gây dị ứng. Tuyệt đối không được ăn những món hải sản đã ươn, chết vì đây là cơ hội để histamine xâm nhập.

Xem thêm: Viêm da dị ứng ở trẻ em – Những điều ba mẹ trẻ cần biết​

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng những nguyên liệu có sẵn trong nhà để chữa dị ứng như mật ong và chanh tuơi. Cụ thể, với chanh tuơi uống 1 cốc có pha nước ấm và nước cốt chanh. Còn với mật ong thì bạn pha 1 thìa mật ong cùng với nước ấm sẽ giúp bạn giảm bớt hiện tượng khó chịu khi bị dị ứng.

Tags:
Bài viết liên quan khác