Dị ứng là gì và những bệnh dị ứng thường gặp


Dị ứng là gì và những bệnh dị ứng thường gặp

31-05-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng là gì, những bệnh dị ứng mà ta thường hay gặp?. Bài viết dưới đay sẽ giúp các bạn hiểu rõ về căn bệnh này.

Hệ miễn dịch:

Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể của bạn chống lại những vật, chất khác nhau có trong môi trường. Trong vô số các chất này, thuật ngữ “dị nguyên” (chất gây dị ứng) là chất gây kích thích đáp ứng của cơ thể. Ở những người dị ứng sẽ có một loại kháng thể được gọi là immunoglobulin E (IgE). Khi dị nguyên (thức ăn, phấn hoa, nấm mốc, mạt bụi nhà) xâm nhập vào cơ thể người có cơ địa dị ứng, hàng loạt các phản ứng xảy ra và sản xuất ra kháng thể IgE đặc hiệu với dị nguyên đó. IgE đặc hiệu này đi tới gắn vào bề mặt của các tế bào mast (tế bào này đặc biệt có nhiều ở mũi, mắt, phổi và dạ dày ruột) và chờ dị nguyên đặc hiệu của chúng. Những chất này sẽ gây ra phản ứng dị ứng như phù nề các mô, hắt hơi, khò khè, ho và các phản ứng khác. Rất nhiều triệu chứng khác nhau của bệnh dị ứng mãn tính như sưng nề, tăng tiết dịch, tăng mẫn cảm với các kích thích là kết quả của viêm do tiếp xúc liên tục với dị nguyên.

Hệ miễn dịch sẽ phản ứng khi có dị nguyên xâm nhập

Các loại bệnh dị ứng thường gặp:

Viêm mũi dị ứng có triệu chứng ngạt mũi, hắt hơi, xung huyết, ngứa và chảy mũi. Tương tự như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng xuất hiện khi mắt phản ứng dị nguyên với triệu chứng mắt đỏ, ngứa, sưng và chảy nước mắt. Viêm xoang và viêm tai giữa là những bệnh dị ứng phổ biến mà ta thường bị kích thích bởi viêm mũi dị ứng. Viêm xoang là tình trạng bị viêm cấp hoặc mạn tính của các xoang mũi, chúng là những khoang rỗng trong xương má nằm xung quanh mắt và sau mũi. Viêm tai giữa là bệnh trẻ em phổ biến nhất buộc phải đi khám bác sĩ. Nếu điều trị không đầy đủ có thể ảnh hưởng đến phát âm và phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ.

Hen phế quản là bệnh phổi mãn tính gây ảnh hưởng đến 300 triệu người trên thế giới, đặc trưng bởi ho, nặng ngực, khò khè và khó thở. Viêm mũi dị ứng được coi là yếu tố nguy cơ tiến triển thành hen: tới 70% số người hen bị viêm mũi dị ứng. Hen có thể xuất hiện do hít phải các dị nguyên hô hấp hoặc kích thích khác như viêm nhiễm đường hô hấp, khí hậu thay đổi, hoạt động mạnh, môi trường ô nhiễm.

Viêm da dị ứng gọi là eczema do da tiếp xúc với dị nguyên. Triệu chứng ở da bao gồm như: ngứa, đỏ da, tróc da hoặc lột da, xuất hiện ở trẻ nhỏ khoảng 80% người viêm da dị ứng. Viêm da dị ứng thường là triệu chứng tiền trạm của các rối loạn dị ứng khác ví dụ trên 50% trẻ viêm da dị ứng sau này sẽ phát triển thành hen.

Mày đay hoặc phát ban đặc trưng bởi sưng, đỏ, ngứa có thể xuất hiện từng mảng to hoặc nhỏ. Mày đay thường do dị ứng thức ăn hoặc dị ứng thuốc. Những thức ăn thường gây mày đay bao gồm: lạc, cà chua, cá biển và tôm cua, thực phẩm tanh… Các thuốc kháng sinh hay gây dị ứng: penicillin, sulfa, thuốc chống co giật và aspirin.

Mày đay dị ứng gây ngứa, nổi mẩn đỏ khắp cơ thể

Xem thêm: Dị ứng khi mang thai nguy hiểm như thế nào​

Dị ứng thức ăn có thể xuất hiện phản ứng nặng, nhẹ khác nhau đe dọa đến tính mạng khi họ ăn phải loại thức ăn đó. Những thức ăn gây dị ứng phổ biến nhất là protein sữa bò, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua, hải sản. Dị ứng thức ăn xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ hơn người lớn.

Tags:
Bài viết liên quan khác