Dị ứng rượu gây ra tác hại gì?


Dị ứng rượu gây ra tác hại gì?

30-05-2017 Phòng Khám Gan

Rượu có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng tới 3%, hãy cùng tìm hiểu một số thông in về dị ứng rượu dưới đây:

Nhận biết tình trạng dị ứng rượu

Tình trạng dị ứng rượu có thể nhận thấy ngay khi người bệnh tiếp xúc với rượu hay một vài giờ sau đấy với những biểu hiện sau:

•        Cảm thấy người nóng lên, da đỏ bừng, xuất hiện mẩn ngứa da.

•        Thấy đau đầu, buồn nôn, ói mửa, nhịp tim đập nhanh,..

Những nghiên cứu dịch tễ cho thấy, nồng độ IgE – loại kháng thể gây dị ứng, ở những người nghiện rượu cao hơn nhiều so với những người không lạm dụng rượu. Đây không còn là tình trạng hiếm gặp, và nghiêm trọng hơn khi những bà mẹ lạm dụng  rượu trong thời gian mang thai thì những đứa con của họ cũng có nồng độ kháng thể IgE rất cao. Đây chính là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng.

Dị ứng rượu gây nổi mẩn đỏ ngứa khắp người

Vì sao có hiện tượng dị ứng rượu?

•        Những vết mẩn ngứa mỗi khi cơ thể tiếp xúc với rượu có thể đến do:

•        Cơ thể bị dị ứng với các loại nấm men được sử dụng để ủ trong quá trình sản xuất rượu từ tinh bột.

•        Hệ mạch máu của người sử dụng mẫn cảm với rượu nên khi uống, cơ thể không phản ứng kịp nên làm cho hệ mạch máu co giãn không đều gây nên tình trạng đỏ da, mẩn ngứa.

•        Chức năng gan suy giảm nên khả năng đào thải rượu khi uống vào kém hơn bình thường dẫn đến những tác dụng phụ như vậy.

Chất cồn và acetaldehyde có trong rượu khi xâm nhập vào cơ thể làm phá vỡ các tế bào gây giải phóng histamin và các hoạt chất trung gian gây dị ứng. Các chất có trong rượu vào trong cơ thể cũng có thể gây ức chế quá trình chuyển hóa và đào thải histamin được hấp thu từ thức ăn – đây chính là nguyên nhân dẫn tới hội chứng nóng bừng mỗi khi uống rượu và dẫn tới các phản ứng dị ứng.

Làm sao để hạn chế dị ứng rượu?

Rượu đôi khi không chỉ là thói quen trên bàn nhậu, mua vui mà nhiều khi đó cũng là câu chuyện cho những thành công. Nhưng thật không may bởi không có loại thuốc nào hay phương pháp nào để phòng ngừa phản ứng với rượu hay các thành phần thức uống có cồn.

Nói không với bia rượu nếu bạn bị dị ứng

Xem thêm: Chữa cháy cho da khi bị dị ứng mĩ phẩm nhẹ

Do đó, để đề phòng dị ứng có thể xảy tới tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc với rượu, xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường tập luyện để nâng cao thể trạng. Trong trường hợp buộc phải tiếp xúc với rượu bạn không nên để bụng đói, vì khi không có thức ăn trong dạ dày, cơ thể sẽ hấp thu chất cồn nhanh hơn khiến tình trạng dị ứng có thể nặng hơn.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác