Dị ứng uống thuốc gì an toàn và hiệu quả


Dị ứng uống thuốc gì an toàn và hiệu quả

03-06-2017 Phòng Khám Gan

Khi bị dị ứng nên uống thuốc gì? là câu hỏi của nhiều người Hãy cùng tham khảo một số thông tin sau

Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin dạng đường uống: Bao gồm các dạng thuốc viên và dung dịch, được dùng trong các trường hợp ngứa, phát ban (nổi mề đay), chảy nước mũi, bao gồm các thuốc như: Loratadin, cetirizin, desloratadin… Một số thuốc kháng histamin đường uống có thể gây ra khô miệng và buồn ngủ, nhất là các kháng histamin thế hệ 1 như: Diphenhydramin, chlorpheniramin… Nói chung các thuốc kháng histamin thường gây an thần, đo đó không nên dùng khi lái xe hoặc làm các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo.

Kháng sinh histamin dạng xịt, nhỏ mũi: Giúp bạn giảm hắt hơi, ngứa mũi hoặc chảy nước mũi, nghẹt mũi, gồm các thuốc azelastin, olopatadin… Khi dùng các thuốc này bạn có thể thấy có vị đắng trong miệng, chóng mặt, buồn ngủ hoặc mệt mỏi, khô miệng, nhức đầu, rát mũi, buồn nôn,  chảy máu mũi, chảy nước mũi, đau họng và hắt hơi.

Thuốc kháng histamin dạng nhỏ mắt: Thuốc thường được kết hợp với các thuốc khác như ổn định tế bào mast hoặc thuốc thông mũi. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin có thể giảm được các triệu chứng như: mẩn ngứa, tấy đỏ và sưng mắt. Bạn có thể phải sử dụng những loại thuốc này nhiều lần trong ngày, bởi vì những tác động có thể kéo dài chỉ một vài giờ. Tác dụng phụ của loại thuốc này có thể bao gồm đỏ mắt, chảy nước mắt, nhức nhẹ hoặc đau đầu. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin có thể  tăng nguy cơ viêm mắt khi bạn đang đeo kính áp tròng.

Thuốc có thể gây buồn ngủ do đó chỉ sử dụng theo kê đơn của bác sĩ

Corticoid đường uống: Bao gồm dạng thuốc viên và dung dịch, được sử dụng để điều trị các triệu chứng nghiêm trọng gây ra bởi tất cả các loại phản ứng dị ứng. Vì chúng có thể sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ ngắn hạn hoặc dài hạn, corticoid đường uống thường được quy định đối với khoảng thời gian ngắn. Sử dụng lâu dài có thể sẽ gây đục thủy tinh thể, loãng xương, yếu cơ, loét dạ dày và chậm phát triển ở trẻ em. Corticoid đường uống có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp.

Tác dụng phụ của thuốc chống dị ứng

Thuốc sẽ có tác dụng phụ vì thế cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc

Xem thêm: Dị ứng nghệ có nguy hiểm không

Hiện nay các cơ sở dược phẩm sản xuất các loại thuốc điều trị bệnh cảm cúm thông thường có phối hợp với thuốc chống dị chứng kháng histamin H1 cổ điển nên rất dễ có nguy cơ gây những phản ứng phụ không mong muốn đã nêu trên cho người sử dụng mà hậu quả dẫn đến tai nạn giao thông và tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào không lường trước được. Vì vậy bạn cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc cảm cúm thông thường như Decolgen, Panadol

 

Tags:
Bài viết liên quan khác