Dị ứng xi măng – Triệu chứng và cách điều trị đơn giản hiệu quả

04-06-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng xi măng hay tình trạng xi măng “ăn”. Đối tượng mắc chứng dị ứng xi măng nhiều nhất là kĩ sư xây dựng, thợ hồ…

1. Triệu chứng dị ứng xi măng là gì?

Dị ứng xi măng là tình trạng viêm da dị ứng do bị tiếp xúc thường xuyên với xi măng trong thời gian dài. Trong xi măng có chứa các thành phần ăn mòn mạnh, khiến da tay khi tiếp xúc trực tiếp với xi măng có thể bị tác động làm ăn mòn cấu trúc da.

Những vị trí tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất với xi măng là tay, lòng bàn tay, bắp chân, chân, lòng bàn chân và một số vùng da khác khiến da bị tác động. Xuất hiện những triệu chứng nổi mẩn, ngứa, nứt nẻ rồi đóng vảy dày, theo thời gian hình thành nên các vết cùi dày. Thời gian đủ để gây ra dị ứng xi măng thường là từ 3 tháng - 1 năm nếu tiếp xúc với xi măng liên tục trong khoảng thời gian này. Triệu chứng có thể sẽ kéo dài mãi mãi nếu không có biện pháp chữa trị, cũng như tiếp tục tiếp xúc với xi măng thường xuyên.

Kĩ sư, công nhân xây dựng là những đối tượng dễ bị dị ứng xi măng

2. Nguyên nhân gây dị ứng xi măng

Do trong xi măng chứa hợp chất Crom hóa trị 6, có cơ chế ăn mòn rất mạnh khi được hòa tan trong nước. Khi tiếp xúc thời gian dài với xi măng, hệ miễn dịch của cơ thể bạn dần hình thành kháng thể phản ứng lại hóa chất nhiễm trong cơ thể. Tạp nên histamin sản sinh ra các triệu chứng dị ứng, ngứa nổi mẩn đỏ…

3. Triệu chứng dị ứng xi măng

Thời gian xuất hiện triệu chứng dị ứng thường khá muộn, từ 1 đến 2 tuần sau thời gian tiếp xúc xi măng. Nếu những biểu hiện ban đầu xuất hiện, cơ thể bạn không tiếp xúc với xi măng nữa, triệu chứng dị ứng sẽ tự biến mất.

Những biểu hiện dị ứng sẽ xuất hiện nhiều ở vùng tiếp xúc với xi măng nhiều nhất như: đầu ngón tay, ngón chân, lòng bàn tay, bàn chân với nhiều tổn thương:

  • Nổi các vết mẩn đỏ, mụn nước và ngứa nhiều ban đầu.
  • Xuất hiện các mảng vẩy ngứa, da nhẵn nhưng khô và tạo cảm giác da dày, khô hơn.
  • Da ngày càng khô, bong tróc vẩy, nứt da, rạn da… dẫn đến bội nhiễm, lở loét nặng gây khó khăn khi tiếp xúc với đồ vật, cầm nắm…

Những đối tượng bị dị ứng xi măng nhiều nhất là những công nhân xây dựng, người thường xuyên tiếp xúc nhiều, trực tiếp với xi măng đặc biệt là vữa (loại xi măng đã được trộn) trong thời gian dài và liên tục.

4. Điều trị dị ứng xi măng

  • Khi bạn không tiếp xúc với xi măng, cơ thể sẽ tự chữa lành những biểu hiện dị ứng. Tuy vậy nếu bạn vẫn cứ tiếp tục tiếp xúc trực tiếp với xi măng thường xuyên, tình trạng dị ứng vẫn sẽ kéo dài gây ra những cản trở khi sinh hoạt.
  • Trong giai đoạn dị ứng xi măng, nên kiêng nước và nếu da có vết thương hở thì nên hạn chế tiếp xúc nước và xi măng ở vùng này.
  • Quá trình làm việc nên sử dụng găng tay dày, ủng bảo hộ để ngăn ngừa nguy cơ tiếp xúc xi măng.

Đeo găng tay bảo hộ trong quá trình làm việc phải tiếp xúc với xi măng

Xem thêm: Dị ứng mặt chữa thế nào hiệu quả?​

Dị ứng xi măng là tình trạng dị ứng gặp nhiều ở đối tượng bệnh nhân là các công nhân, kĩ sư xây dựng. Ngay khi có những biểu hiện dị ứng, bạn cần lưu ý và bảo hộ các phần dị ứng kĩ càng để hạn chế nguy cơ xi măng ăn mòn da nhanh chóng hơn. Không được để tình trạng dị ứng chuyển nặng và kéo dài, bởi khả năng chữa lành sẽ rất tốn kém và cần nhiều sự kiên trì của bệnh nhân.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác