Điều bạn nên biết: Cà chua có gây dị ứng không?


Điều bạn nên biết: Cà chua có gây dị ứng không?

09-07-2017 Phòng Khám Gan

Bị dị ứng với cà chua là kết quả của  phản ứng miễn dịch không đúng với protein có trong vỏ, hạt và nước của quả cà chua.

Lợi ích sức khỏe mà cà chua mang lại

Cà chua là loại cây trồng chính thứ hai trên toàn cầu sau khoai tây trong trồng trọt và sản xuất. Cà chua là nguồn rất dồi dào của các loại Vitamin A, C và E cung như canxi, folic và kali. Loại quả này là nguồn đem lại dinh dưỡng thực vật và carotene bao gồm các chất lycopene, lutein, beta carotene và zeaxanthin. Lycotene thuộc một chất chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh là làm giảm tác hại của các gốc tự do gây ra bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính. Lycoten giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid và sự hình thành của các mảng bựa làm nghẽn mạch máu, gây xơ vữa động mạch. Lycoten cũng như Vitamin C và E giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nồng độ triglyceride, lipoprotein thấp và cholesterol.Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng lycoten làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như tuyến tiền liệt, phối, vú, cổ tử cung và ung thư đường tiêu hóa. Lutein, beta carotene, zeaxanthin và lycopen giúp làm giảm nguy cơ  mắc bệnh thoái hóa võng mạc, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người ở độ tuổi trên 65.

Cà chua là nguồn rất dồi dào của các loại Vitamin A, C và E tốt cho sức khỏe

Chất gây dị ứng ở cà chua

Dị ứng cà chua là kết quả của phản ứng miễn dịch của cơ thể  không đúng với protein có trên vỏ, hạt và nước của quả cà chua. Salicylate là một hợp chất tự nhiên chứa trong cà chua có thể gây ra phản ứng dị ứng. Những chất gây dị ứng khác được tìm thấy trong cà chua bao gồm Lyc e1, Lyc e2, Lyc e3, Lyc e chitinase, …, Lyc e LAT52 từ phần hoa của quả cà chua

Các triệu chứng thường gặp

  • Tiêu chảy

Tiêu chảy - đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi bị dị ứng với cà chua. Các triệu chứng tiêu hóa thường chỉ xuất hiện  trong vòng vài phút đến một vài tiếng sai khi ăn cà chua. Histamin được sản sinh ra từ đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Histamin cũng làm thúc đẩy sự co cơ trơn đường ruột dẫn đến phân lỏng, chảu nước nếu quan sát sau một giờ ăn cà chua. Tiêu chảy kéo dài sẽ vô cùng nguy hiểm vì nó khiến cơ thể yếu đi và khiến cơ thể bị mất nước cũng như một lượng chất lỏng và khoáng chất.

Xem thêm: Thoát khỏi ho dị ứng thời tiết vĩnh viễn cho trẻ​

Cân nhắc

Phương pháp chữa trị khi bạn bị ứng cà chua là tránh ăn cà chua dưới mọi hình thức. Bạn hãy đọc các nhãn và thành phần của các loại thực phẩm. Cà chua thường chế biến thành nước trái cây, nước sốt và hàng hóa đóng hộp. Tránh ăn các loại pizza có nước sốt mì ống, súp cà chua… vì chúng có thể gây ra dị ứng. Một số người dị ứng với cà chua cũng có thể bị dị ứng với khoai tây. Hãy đến gặp bác sĩ chuyên môn, và khám xem bạn có bị dị ứng với khoai tây hay không. Nếu bị tiêu chảy khi ăn cà chua, hãy uống nhiều nước lọc và ăn các loại thực phẩm giàu kali bao gồm chuối, đậu lima và rau bina để bổ sung chất bị mất khi bị tiêu chảy trong cơ thể.

Tags:
Bài viết liên quan khác