Điều nên thử khi bạn bị dị ứng toàn thân

25-08-2017 Phòng Khám Gan

Nổi mẩn ngứa toàn thân là một phản ứng của cơ thể để báo động cho bạn thấy có một tác nhân có hại nào đó xâm nhập.

Nguyên nhân gây dị ứng nổi mẩn ngứa toàn thân

Dị ứng nổi mẩn ngứa toàn thân là một hiện tượng da toàn bộ bề mặt cơ thể nổi mẩn ngứa mà nguyên nhân chính gồm 2 loại: ngoại xâm và nội xâm. Tác nhân gây nên có thể là những côn trùng tí hon (nhất là những con ghẻ) hoặc các loại muỗi, kiến, sâu róm... Chúng còn là những các vi khuẩn, nấm... sinh sôi, bám rễ trên da, nhất là tại nơi kín đáo; hay là tia cực tím trong ánh nắng gắt.

Khi bạn mặc bộ quần áo mới mà da "không thích" rất có thể bạn sẽ phản đối bạn bằng cách gây nổi mẩn ngứa toàn thân. Đồ nữ trang đeo trên cổ, trên tai, trên cổ tay, ngón tay của các quý bà quý cô cũng có thể là thủ phạm gây nên, nhất là vàng tây chứa nickel.

Dị ứng mề đay toàn thân ở nam giới

Những thực phẩm không hợp cơ địa của bạn, nhất là tôm, cua, ốc, ba ba, cá ngừ rồi thịt bò,bia, rượu... dễ gây nổi mẩn, kéo theo cơn nổi mẩn ngứa toàn thân khiến bạn vô cùng khó chịu. Nổi mẩn ngứa toàn thân là hình thức thể hiện như triệu chứng vàng da do máu có quá nhiều sắc tố mật, bệnh tăng hồng cầu, bệnh thận, tiểu đường, ung thư. Thậm chí khi mang thai cũng gây nổi mẩn ngứa toàn thân.

Làm sao cho khỏi nổi mẩn ngứa toàn thân?

•        Quần áo, nhất là quần áo lót mặc hàng ngày, bằng sợi tổng hợp là một nguy cơ tiềm tàng, tránh dùng nếu có thể. Giặt thật sạch khỏi các chất tẩy rửa bạn đang dùng.

•        Muốn đỡ nổi mẩn ngứa toàn thân do thời tiết nóng và khô, bạn có thể chườm nước đá và dùng máy làm ẩm vào ban đêm.

•        Cố gắng không ăn uống những thứ không thích ứng với cơ địa của cơ thể để khỏi bị dị ứng. Tránh các đồ uống làm giãn mạch như cà phê, bia, rượu, chất kích thích, nước nóng...

Xem thêm: Điều bạn chưa biết về kiêng tắm khi dị ứng thời tiết​

Khi nổi mẩn ngứa toàn thân là biểu hiện của một bệnh bên trong cơ thể (gan, máu, tiểu đường...) thì bạn cần phải chữa khỏi hoặc kìm hãm các bệnh này thì những cơn nổi mẩn ngứa toàn thân mới mất gốc, biệt tăm.

Tags:
Bài viết liên quan khác