Điều trị hiệu quả dị ứng da tay


Điều trị hiệu quả dị ứng da tay

03-06-2017 Phòng Khám Gan

Tìm hiểu về cách điều trị và chăm sóc người bị dị ứng da tay sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng “lao đao” vì dị ứng tay.

1. Biểu hiện khi bị dị ứng da tay

Như đã đề cập ở trên, người bị dị ứng da tay ( dị ứng cơ địa ) thường gặp phải những vấn đề như: Da khô, đỏ ở các đầu ngón tay, ranh giới thường không rõ ràng. ( hoặc khô, ngứa cánh tay, cánh chân, thường không quá khuỷu). Sau đó lan rộng ra bàn tay.

Dị ứng da tay gây khô, ngứa vùng da tay

2. Cách điều trị và chăm sóc người bị dị ứng da tay chân

a. Cách điều trị người bị dị ứng da tay

Các loại thuốc kháng Histamin có thể giúp bạn giảm ngứa và dị ứng. Bạn có thể mua ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên bạn cần tuân thủ theo quy định của bác sĩ, không sử dụng quá lâu và liên tục dài ngày. Vì thuốc này có thể gây những tác dụng phụ nguy hiểm cho bạn. Hầu hết các trường hợp bị dị ứng da tay đều được điều trị bằng thuốc bôi.

b. Cách chăm sóc người bị dị ứng da tay chân

  • Bên cạnh việc đến bác sĩ da liễu khám và điều trị dị ứng thì bạn cần biết chăm sóc người bị dị ứng da tay chân đúng cách, như sau:
  • Tuyệt đối không bóc vảy da tay, hạn chế tối đa việc gãi hoặc chà xát vùng da bị thương tổn. Nhiều người vì quá ngứa mà lấy bàn chải chà lên tay để giảm ngứa nhưng chính việc này càng làm tổn thương lớp sừng, khiến quá trình bong da sau đó diễn ra mạnh hơn.
  • Cắt ngắn móng tay để tránh việc vô tình cào xước da, làm tổn thương da. Đồng thời tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn tụ tập gây bệnh.
  • Người bị dị ứng da tay nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, như: Xà phòng, chất tẩy rửa, hóa chất, xăng, dầu,…
  • Nên hạn chế giặt quần áo bằng tay. Khi lau nhà hoặc rửa chén bát bạn cần có bao tay riêng để ngăn cách. Ngay cả khi nấu ăn, nếu cần tiếp xúc với dầu ăn, muối, ớt thì cũng cần có găng tay nấu ăn riêng.
  • Có thể giữ ẩm cho da tay da chân bằng một số kem dưỡng ẩm ( nhất là vào mùa đông do thời tiết hanh khô)
  • Không nên ăn các loại thức ăn quá nhiều đạm và các loại thức ăn có khả năng dị ứng cao, như: Thịt chó, thịt bò, tôm, cua, cá ngừ, nhộng, thịt gà,…

Không nên ăn các thức ăn chứa nhiều đạm khi bi dị ứng da tay

Xem thêm: Khổ sở vì bị dị ứng cua​

Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung nhiều rau quả tươi, rau xanh và đặc biệt là rau quả có nhiều vitamin C, E. Một số thực phẩm như giá đỗ, cà chua, các loại đậu, rau ngót, rau bí, bắp cải, đu đủ, cà rốt,… có thể làm hạn chế tình trạng bị dị ứng da tay chân.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác