Đừng coi thường dị ứng mỹ phẩm


Đừng coi thường dị ứng mỹ phẩm

27-05-2017 Phòng Khám Gan

Trong quá trình sử dụng mỹ phẩm, một vài chị em sẽ mắc phải tình trạng dị ứng mỹ phẩm. Bài viết duới đây sẽ giúp chị em có thêm kiến thức để phòng tránh tốt dị ứng mỹ phẩm

Nguyên nhân gây dị ứng mỹ phẩm

  • Viêm da tiếp xúc gây hiện tượng đau rát: Là do vùng da bị chấn thương khi tiếp xúc với những chất độc có trong mỹ phẩm, đây là những hóa chất độc hại gây tổn thương trực tiếp tới bề mặt da.
  • Viêm da tiếp xúc do dị ứng: Bệnh xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại các hợp chất đặc trưng hay còn gọi là chất ngoại lai gây bệnh nguy hiểm.
  • Dị ứng mỹ phẩm là hiện tượng xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với mỹ phẩm như viêm da tiếp xúc, dị ứng, đau rát, … hiện tượng thường gặp như tấy đỏ, ngứa, đau rát, sưng.

Sử dụng mỹ phẩm không đúng cách sẽ gây dị ứng trên da mặt trầm trọng

Cách phòng tránh, điều trị bệnh dị ứng mỹ phẩm

Có rất nhiều cách để hạn chế gặp nguy cơ bị dị ứng mỹ phẩm như:

  • Đọc kỹ nhãn mác, cách dùng ghi trên sản phẩm mĩ phẩm. Nếu có các thành phần gây dị ứng mà bản thân đã từng gặp thì không nên dùng, chú ý đặc biệt đến những thành phần có khả năng gây dị ứng.
  • Khi dùng sản phẩm mới, nhất thiết bạn cần phải dùng thử bằng cách bôi một ít lên khuỷu tay chờ 24 giờ khi không có phản ứng thì có thể an tâm dùng tiếp.
  • Bạn cần chọn mỹ phẩm thông dụng, có công thức đơn giản, bởi lẽ có càng nhiều thành phần hóa chất khác nhau thì rủi ro mắc bệnh càng lớn.
  • Trước khi sử dụng mỹ phẩm bạn cần phải vệ sinh, tắm gội sạch sẽ, nên chọn mua sản phẩm mới nhất, bảo quản sản phẩm đúng cách. Để mỹ phẩm tránh xa nơi có lửa, ánh sáng mặt trời, không nên lạm dụng nhất là sản phẩm có nguy cơ gây viêm nhiễm mắt, mũi. Không được tự ý pha thêm nước, dầu, mỡ vào mỹ phẩm.
  • Một khi sản phẩm biến màu, hết hạn sử dụng thì nên loại bỏ.
  • Khi dùng nước hoa bạn nên xịt lên quần áo khăn mùi xoa thay vì trực tiếp lên da, lên đầu. Nếu bạn dùng mỹ phẩm lưu lại trên da quá lâu thì nên chọn sản phẩm có độ rủi ro gây dị ứng thấp, có mùi thơm tự nhiên, hạn chế dùng sản phẩm có chứa hàm lượng hóa chất, chất thơm quá hắc vì đây là những sản phẩm không có lợi.

Ngưng sử dụng mỹ phẩm lập tức nếu gặp các vấn đề dị ứng

Xem thêm: Dị ứng da mặt là dấu hiệu của bệnh gì?

Khi bị dị ứng, bị bệnh do dùng mỹ phẩm bệnh nhân cần phải đưa đi khám bác sĩ và điều trị. Không được tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà, giấu bệnh vì lâu ngày sẽ gây biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Tags:
Bài viết liên quan khác