Giải quyết nỗi sợ hãi về dị ứng sứa biển


Giải quyết nỗi sợ hãi về dị ứng sứa biển

07-07-2017 Phòng Khám Gan

Để kịp thời xử lí rủi ro  không mong muốn  do sứa biển gây ra thì tốt nhất bạn nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản sau đây.

Dị ứng sứa biển và triệu chứng nhận biết?

Hàng năm có rất nhiều ca bị dị ứng sứa biển không chỉ qua đường tiếp xúc và cả con đường ăn uống thực phẩm, thậm chí số lượng tử vong do sứa biển cũng rơi vào mức đáng báo động. Theo đó sứa là  loài động vật không xương sống, cơ thể có chứa độc tố làm tê liệt để ăn thịt con mồi, chất độc của sứa có thể gây dị ứng đối với cơ thể người thậm chí là có thể gây tử vong.

Chất độc của sứa có thể gây dị ứng đối với cơ thể người thậm chí là có thể gây tử vong

Khi bị dị ứng sứa biển qua đường tiếp xúc người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng nhẹ thì bị đau rát d, nổi mẩn đỏ ngứa, ngứa có thể xuất hiện toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu. Nhưng đối với những trường hợp nặng thì bệnh nhân có thể sẽ bị đau đầu tụt huyết áp, mạch yếu và nặng hơn là có thể gây sốc phản vệ gây tử vong. Nếu như ăn phải sứa biển mà bị dị ứng thì bệnh nhân có thể gặp phải một số biểu hiện như sau: da nổi mẩn ngứa, mặt đỏ bừng, nôn, chóng mặt, đau bụng kèm theo tiêu chảy, vã mồ hôi, tụt huyết áp và bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái hôn mê.

Cách chữa dị ứng sứa biển ai cũng nên biết

Vì khi bị dị ứng sứa biển nếu như không điều trị kịp thời thì rấ có thể nguy hại tơi sức khỏe. Do vậy nên mọi người tốt nhất cần thực hiện sơ cứu bước đầu để giảm thiểu nguy hiểm tới tính mạng.

•        Chữa trị ứng sứa biển khi tiếp xúc

Cần phải rửa vết thương tiếp xúc với sứa biển bằng nước biển để loại bỏ bớt độc tố tuyệt đối không rửa nước ngọt sẽ làm vết thương trầm trọng hơn. Pha dung dịch bao gồm 10 phần nước và thêm 1 phần aminiac, dấm và sô đa sau đó bôi hỗn hợp này lên vùng da bị dị ứng sứa biển. Nếu không có các nguyên liệu này thì ta có thể dùng nước cốt chanh cho vết thương. Chườm đá lạnh lên vết thương để giảm đau nhức. Nặng thì nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất để xử lý về thương, các bác sĩ có thể cân nhắc chích một loại histamin bôi hoặc kem hydrocortison nhằm làm giảm ngứa, giảm sưng và các chứng suy hô hấp.

•        Chữa trị ứng sứa biển qua thực phẩm

Cần chườm nóng cho bớt ngứa, sưng phù ngoài da có thể dùng các nguyên liệu như: lá ngải cứu, lá đơn đỏ, lá khế… Rang nóng chườm vào những  vùng bị nổi mẩn ngứa khó chịu sẽ thấy giảm ngứa nhanh chóng. Uống thuốc kháng histamin theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện trong trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ.

Xem thêm: Bí mật chuyên gia về thuốc ho dị ứng khuyên bạn​

Hầu hết các trường hợp dị ứng sứa biển nếu được điều trị kịp thời đúng cách bệnh nhân sẽ khỏi lại sau 2 tuần do vậy khi bị dị ứng sứa bạn không nên quá hoang mang hãy thực hiện các bước sơ cứu đúng cách giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra.

Tags:
Bài viết liên quan khác