Hoảng hốt vì trẻ bị dị ứng với sữa tươi


Hoảng hốt vì trẻ bị dị ứng với sữa tươi

04-07-2017 Phòng Khám Gan

Tình trạng dị ứng sữa tươi ở trẻ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Dị ứng sữa tươi là gì

Dị ứng sữa tươi là hay còn được gọi là dị ứng protein trong sữa tươi là loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em, thường xảy đến trong khoảng 3 năm đầu trẻ. Hiện tượng này xảy tới nguyên nhân do hệ miễn dịch nhận diện sai protein có trong sữa là chất có hại và bảo vệ cơ thể, chống lại sự xâm nhập của các protein này bằng cách gây nên tình trạng dị ứng.

Sữa tươi rất dinh dưỡng nhưng có thể gây dị ứng với trẻ

Nhận biết dị ứng sữa tươi ở trẻ

Những triệu chứng bệnh ở bé rất khó đoán biết bởi bé không thế tự nói cơ thể bé đang ra sao bởi vậy, các mẹ chỉ có thể nhận biết tình trạng bệnh thông qua những biểu hiện bên ngoài của trẻ. Những nghiên cứu cho thấy, triệu chứng dị ứng sữa tươi ở trẻ thường xuất hiện trong khoảng 2 – 48 giờ hoặc lâu hơn nữa sau khi trẻ dử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa tươi và biểu hiện với 2 loại phản ứng:

Phản ứng dị ứng nhanh: loại phản ứng này đi kèm các biểu hiện như:

 • Da nổi mẩn đỏ: nổi mẩn đỏ là biểu hiện thường gặp ở những loại dị ứng. Với tình trạng dị ứng sữa của trẻ cũng tương tự, các vết mẩn đỏ có thể làm da bé giống như bị phỏng hay phát ban. Điều đó chứng tỏ hệ thống miễn dịch của trẻ đang phản kháng lại các thành phần của sữa.
 • Có vấn đề về hô hấp: nếu các mẹ phát hiện thấy trẻ có hiện tượng thở khò khè, khó thở, có đờm trong mũi và cổ họng thì rất có thể đó là dấu hiệu của tình trạng dị ứng sữa.

Phản ứng dị ứng chậm: các triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên các mẹ phải theo dõi bé để có hướng điều trị kịp thời:

 • Trẻ quấy khóc: việc quấy khóc ở trẻ là rất bình thường nhưng sẽ là bất thường nếu trẻ khóc kéo dài, rất có thể bé đang bị đau bao tử do dị ứng với protein trong sữa.

Trẻ quấy khóc khi bị dị ứng với sữa tươi

 • Tiêu chảy: đây là hiện tượng gặp ở trẻ nhỏ những nếu tiêu chảy kéo dài đến 5 – 7 lần ngày và trong phân có máu thì bé đang gặp phải tình trạng dị ứng sữa.
 • Trẻ đánh rắm: hiện tượng “xì hơi” xảy đến ở mọi trẻ nhưng nếu các mẹ thấy bé đánh rắm thường xuyên kèm theo những triệu chứng khác thì rất có thể đây là phản ứng của cơ thể khi dị ứng với protein trong sữa.
 • Nôn trớ: khi cơ thể trẻ bị dị ứng sữa tươi rất dễ gặp phải triệu chứng trao ngược dạ dày thực quản, do đó khi bé nôn trớ nhiều lần ngay cả khi chưa được mẹ cho bú thì các mẹ cũng cần phải lưu ý.
 • Chậm lớn: khi bé bị dị ứng sữa tươi thường bị đi ngoài, lười ăn, quấy khóc,… đồng nghĩa với đó cảm giác ngon miệng cũng giảm, thiếu hụt dinh dưỡng khiến trẻ bị sút cân, chậm lớn.

Xử trí sao khi trẻ bị dị ứng sữa tươi?

Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu dị ứng sữa tươi ở trẻ, các mẹ cần ngưng sử dụng sữa tươi cho trẻ.Các mẹ có thể thay thế cho trẻ bằng sữa đậu nành hoặc các loại thực phẩm có thành phần protein ít gây ra phản ứng dị ứng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý để phòng tránh dị ứng sữa cho bé:

Xem thêm: Sự thật về thuốc cần uống khi bị dị ứng​

 • Hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng ở mỗi sản phẩm kể cả những sản phẩm trẻ đã dùng quen bởi nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần của sản phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ dị ứng cho trẻ khi sử dụng.
 • Ghi rõ tiền sử bị dị ứng của trẻ trong những hồ sơ sức khỏe có liên quan.
 • Sau khoảng 2 đến 12 tháng ngưng sử dụng các mẹ nên cho bé dùng lại sữa tươi để xem trẻ có thể dung nạp được không, nếu vẫn còn hiện tượng dị ứng thì lại dùng tiếp sản phẩm thay thế.
 • Cần lưu ý đến chế độ ăn của mẹ, bởi protein trong sữa tươi có thể đi qua sữa mẹ, do đó cần phải loại hết những thực phẩm có chứa sữa trong chế độ ăn của người mẹ.
Tags:
Bài viết liên quan khác