Khổ sở vì bị dị ứng thuốc tây

30-05-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng thuốc tây là loại bệnh thường gặp ở khá nhiều người. Vậy khi bị dị ứng thuốc tây cần phải xử lý thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng thuốc tây

Theo các bác sĩ chuyên môn, nguyên nhân đầu tiên có thể do cơ địa của từng người. Tùy theo cơ địa mà người dùng thuốc có thể sẽ bị dị ứng với bất cứ thuốc nào, kể cả những thuốc bổ, thuốc nam. Ở những người có cơ địa dị ứng, việc dùng thuốc tây gặp rất nhiều khó khăn. Những người bị dị ứng cơ địa thường thường là do di truyền từ bố hoặc mẹ. Tùy theo cơ địa mà mỗi người dùng thuốc có thể bị dị ứng với bất cứ thuốc nào, kể cả những thuốc bổ, thuốc nam.

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến dị ứng thuốc tây là do người bệnh sự dụng thuốc hết hạn. Thuốc quá hạn hoặc không được bảo quản đúng quy định sẽ có thể sinh ra các loại chất độc hại gây ngộ độc trầm trọng cơ thể người sử dụng.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác là do người đó sử dụng thuốc linh tinh, tức là tự ý dùng thuốc - việc dùng thuốc bừa bãi không do bác sĩ kê đơn. Chính vì vậy trước khi dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý đến sức khỏe của mình để lựa chọn loại thuốc phù hợp. Việc đó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng dị ứng thuốc.

Tự ý mua thuốc tây về dùng rất dễ gây dị ứng

Khi bị dị ứng thuốc tây phải làm sao?

Nếu bị dị ứng thuốc, tốt nhất người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng ngay lập tức để nhận được tư vấn và phác đồ điều trị thích hợp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị dị ứng thuốc tây bạn có thể tham khảo:

Người bị dị ứng có thể sử dụng một vài loại thuốc để giảm triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ được sử dụng khi bác sĩ chỉ định và phù hợp với hệ miễn dịch trong cơ thể người bị dị ứng. Một số loại thuốc dị ứng thông thường bao gồm kháng histamin, corticosteroid, thuốc làm thông đường mũi...

Miễn dịch liệu pháp là cách dùng cho những người bị dị ứng nặng, thường xuyên dị ứng hoặc điều trị không khuyên giảm. Khi đó bác sĩ sẽ  khuyên người bệnh nên tiêm các mũi tiêm ngừa dị ứng. Thuốc tiêm được chiết xuất chất gây dị ứng tinh khiết, thời gian tiêm diễn ra khoảng một vài năm.

Cuối cùng, nếu bị dị ứng quá nặng bác sĩ sẽ cung cấp cho bệnh nhân mũi tiêm epinephrine khẩn cấp và để thực hiện ở tất cả các lần sau. Do phản ứng dị ứng nặng, một mũi tiêm epinephrine sẽ làm giảm triệu chứng cho đến khi nhận được điều trị khẩn cấp.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mua thuốc về sử dụng

Xem thêm: Dị ứng kem chống nắng phải làm sao?​

Vậy nên, nếu bị dị ứng thuốc tây và đang băn khoăn dị ứng thuốc tây phải làm sao thì đừng chần chừa hãy đến ngay cơ sở bệnh viện gần nhất để nhờ các bác sĩ chuyên khoa đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Tags:
Bài viết liên quan khác