Không nên coi thường bệnh dị ứng mề đay


Không nên coi thường bệnh dị ứng mề đay

29-05-2017 Phòng Khám Gan

Bệnh dị ứng mề đay hiện nay đang rất phổ biến ở nước ta, cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh để có cách ứng phó nha các bạn.

Bệnh dị ứng và mề đay ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể

Phương pháp điều trị bệnh dị ứng mề đay này cần phải có một quy trình cụ thể mới có thể điều trị dứt điểm bệnh. Bệnh mề đay dị ứng đơn giản nếu như được điều trị đúng cách còn nếu không sẽ phải chịu tác hại từ bệnh gây ra ảnh hưởng tới cuộc sống, còn có nhiều trường hợp bệnh nặng có thể gây sốc phản vệ và có thể tử vong.

Dị ứng mề đay có thể gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong

Triệu chứng rất dễ gặp ở người bị bệnh mề đay dị ứng

Thời tiết chuyển mùa, khí hậu thay đổi đột ngột nóng – lạnh cộng với môi trường không khí bị ô nhiễm là những yếu tố làm bệnh mề đay xuất hiện ngày càng nhiều. Mề đay là bệnh dị ứng, người bệnh sẽ bị nổi ban trên da, ngứa ngáy khó chịu kèm theo những tổn thương ở nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Theo đông y cổ truyền, mề đay thuộc chứng phong ngứa, phép điều trị chủ yếu là tiêu độc trừ tà, phòng chống dị ứng.

  • Người bệnh tự nhiên thấy mẩn ngứa từng đám rất khó chịu, gãi nhiều, càng gãi ngứa càng lan rộng, da vùng tổn thương dày lên từng mảng, phù nề, nóng bừng, toàn thân bứt rứt, rất khó chịu.
  • Người bệnh ăn phải những thức ăn lạ, không phù hợp gây nổi mề đay, ngứa nhiều, gãi nhiều, khiến toàn thân bứt rứt, khó chịu.

Phương pháp điều trị bệnh mề đay

Chẩn đoán bệnh: Bác sĩ  khám bệnh kỹ, hỏi bệnh sử và làm xét nghiệm trong trường hợp mề đay mãn tính bao gồm công thức máu, thử chức năng gan, thận, định lượng bổ thể, xét nghiệm về bệnh chất tạo keo sinh thiết da trong trường hợp nghi ngờ viêm mạch mề đay,  huyết thanh chẩn đoán viêm gan siêu vi B và C, thử nghiệm phóng thích histamin của tế bào basophil.

Xét nghiệm máu để phát hiện nguyên nhân gây dị ứng

Bệnh dị ứng và mề đay ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể

Điều trị mề đay: Cần loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh phối hợp với việc dùng thuốc kháng histamin là một phương pháp được chấp thuận rộng rãi với các chuyên gia ngoài da cho tới khi bệnh tự khỏi. Khi có các triệu chứng phù họng, thanh quản đi kèm tiêm adrenalin dưới da (0.03mg – 0.05 mg trong dung dịch pha loãng 1/1000). Khi co thắt phế quản kéo dài thì phả truyền tĩnh mạch aminophyllin và dùng thuốc dạn phế quản dạng khí dung.

Xem thêm: Dị ứng sau sinh chữa thế nào​

Điều trị bằng corticoides sẽ bắt đầu tác dụng chậm và không phải là lựa chọn hàng đầu cho phản ứng toàn thân. Nhưng nó được dùng điều trị phòng ngừa các phản ứng kéo dài liên tục 30mg prednisolone/ngày và giảm liều dần trong 3 đến 7 ngày.

Tags:
Bài viết liên quan khác