Làm sao để tránh dị ứng ánh nắng?


Làm sao để tránh dị ứng ánh nắng?

23-06-2017 Phòng Khám Gan

Nhiều người khi ra nắng thường bị dị ứng mẩn đỏ khắp người. Phải làm sao để đối phó với tình trạng này?

Khi ánh nắng mang độc

Ánh nắng mặt trời rất tốt cho cơ thể, là yếu tố tự nhiên giúp tổng hợp vitamin, nhưng với không ít người thì đó còn là nỗi sợ hãi bởi họ bị chứng “dị ứng ánh nắng”. Không ít người gặp phải tình trạng làn da bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy mỗi khi ra ngoài trời nắng, đặc biệt là vào mùa hè nóng nắng thì tình trạng càng trở lên trầm trọng. Đây là một dạng biểu hiện của tình trạng dị ứng ánh nắng do da của bạn bị kích thích dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Hiện tượng này xảy ra ở những người có làn da nhạy cảm và các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này xảy tới phần lớn là do gene. Đa số người bệnh  gặp phải hiện tượng dị ứng này vào mùa hè và mùa thu khi cường độ ánh nắng mạnh nhất. Nhưng cũng không ít trường hợp, bệnh nhân  gặp phải hiện tượng dị ứng ngay cả trong mùa đông thậm chí là với ánh sáng trong nhà.

Ánh nắng mặt trời rất tốt cho cơ thể tuy nhiên vẫn có thể gây nên dị ứng

Lý giải cho hiện tượng này các nhà khoa học cho rằng chính các tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời là thủ phạm. Các tia cực tím khi xuyên qua da làm tổn thương tế bào da và làm biến đổi một số protein có trong tế bào. Điều này làm xuất hiện các “protein lạ” trong cơ thể mà còn được gọi là kháng nguyên khiến cơ thể sẽ sản sinh kháng thể để chống lại.Đây là nguyên nhân chính dẫn tới phản ứng dị ứng.

Hiện tượng này cũng xảy tế cũng có thể do gene, chủng tộc hay việc cơ thể tiếp xúc với các các loại hóa chất, mỹ phẩm trước khi tiếp xúc với ánh nắng cũng có thể khiến da bị nổi mẩn, phát ban, phồng rộp khi tiếp xúc với ánh nắng.

Bí quyết đối phó với dị ứng ánh nắng

  • Khi gặp phải tình trạng dị ứng do ánh nắng, bạn có thể sử dụng các loại corticoid hay các thuốc kháng histamin để làm giảm các triệu chứng bệnh. Cần lưu ý rằng quá trình sử dụng thuốc phải tuyệt đối tuân thủ  theo hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ, không được tự ý dùng thuốc để hạn chế thấp nhất những tổn thương có thể xảy tới cho da.
  • Che chắn cẩn thận khi bạn đi ra ngoài để ngăn chặn ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời

Che chắn cẩn thận khi ra ngoài trời để tránh dị ứng

Xem thêm: Điều nên làm khi bị dị ứng ngứa da​

Để phòng tránh dị ứng với ánh nắng hiệu quả, tốt nhất bạn cần phải tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, luôn tránh cho da bị khô bằng cách sử dụng các loại kem thích hợp, sử dụng các biện pháp phòng tráng ánh nắng như đeo kính râm, mặc đồ chống nắng, kem chống nắng… khi phải đi ra ngoài. Khi đã có biểu hiện của triệu chứng dị ứng với ánh nắng mặt trời, bạn cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể về cách phòng tránh loại bệnh này.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác