Làm sao để tránh ho dị ứng cho trẻ


Làm sao để tránh ho dị ứng cho trẻ

05-07-2017 Phòng Khám Gan

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc bệnh. Ho dị ứng là bệnh hay gặp ở trẻ, đọc bài viết dưới đây để phòng tránh và chữa trị cho trẻ.

Câu chuyện ho dị ứng thời tiết lâu ngày ở trẻ nhỏ

Dùng hết 3 lọ siro trị ho, đổi tới 3 lần kháng sinh mà con sáng nào cũng ho một tràng sặc sụa, chị Trà (Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) sốt ruột đành bế con đi khám. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, bé nhà chị ho do dị ứng với thời tiết. Cũng như chị Trà, từ khi trời miền Bắc bắt đầu chuyển thu, từ nóng sang se lạnh, nhiều bà mẹ vô cùng lo lắng khi thấy con ho lâu khỏi. Bác sĩ Vũ Thị Việt, bác sĩ Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, khi thời tiết chuyển mùa, phòng khám hô hấp đông bệnh nhân hơn, bác sĩ phải làm việc hết công suất từ đầu đến cuối buổi thậm chí là ngoài giờ. Bác sĩ Việt cho biết, trong  thời gian chuyển mùa, thường là từ cuối tháng 7 đến nay, thời tiết thất thường, thay đổi liên tục từ nóng sang lạnh, trong nhiều ngày, thậm chí từ sáng đến chiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Những trẻ dưới 3 tuổi, hệ hô hấp vốn còn yếu ớt, sức đề kháng cũng kém là đối tượng dễ phản ứng với điều kiện thời tiết thất thường nhất và có thể biểu hiện bằng ho.

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị ho dị ứng

Bác sĩ còn cho biết, trẻ nhỏ bị ho dị ứng thường ho thành cơn, nhất là lúc trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy, hay lúc chuyển tư thế, đang từ nằm sang ngồi hay ngược lại (do thay đổi áp lực cơ thể). Khác với những cơn ho do viêm nhiễm thường là trẻ hay sốt, có thể có đờm đục, đờm xanh, trẻ ho do kích ứng thời tiết thường sẽ có khá nhiều đờm nhưng là đờm trong, không có dấu hiệu sốt, khi xét nghiệm thì bạch cầu không tăng. Bác sĩ Việt cho biết thêm, những trường hợp trẻ ho do dị ứng thời tiết, cần phải được điều trị bằng thuốc dị ứng (các loại kháng histamin), thuốc giảm tiết chảy nước mũi, thuốc giảm mẫn cảm kết hợp siro làm dịu ho. Ngoài ra, vì trẻ thường nhiều đờm, các ông bố bà mẹ cần phải làm cho các bé sổ được đờm ra, có thể bằng siro ho long đờm hay bằng vỗ rung. Cách vỗ rung khá đơn giản: Các bà mẹ khum bàn tay lại rồi vỗ đều nhẹ vào vùng lưng bé, phần giữa hai bả vai, làm nhịp nhàng liên tục và nên để bé nằm hoặc ngồi với tư thế đầu hơi dốc xuống. Sau động tác này, trẻ có thể sẽ ho nhiều hơn trước và nôn, khạc ra đờm nên cần làm lúc trẻ đói, tốt nhất là buổi sáng ngủ dậy, khi bé chưa ăn gì. Với những trẻ không tự khạc được đờm, các ông bố, bà mẹ có thể kích thích cho bé nôn, có thể bằng cách dùng khăn mỏng sạch lau nhẹ nhàng khoang miệng, lưỡi, kích thích nhẹ vào họng....

Làm gì khi trẻ bị ho dị ứng

Bác sĩ cho biết, nhiều trẻ ho dị ứng rất lâu khỏi và có thể chuyển sang bội nhiễm, do các bà mẹ dùng thuốc cho con không đúng, lạm dụng siro ho... Đơn cử, có những trường hợp, lẽ ra cần cho trẻ dùng thuốc ho long đờm, thì lại sử dụng loại thuốc ho làm đờm quánh lại, tuy ho có giảm đi nhưng lại khiến trẻ mệt, khó thở, và phải cấp cứu tại bệnh viện.

Hãy đưa trẻ tới cơ sở bệnh viện uy tín để được chữa trị kịp thời và nhanh chóng

Ngoài ra, tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không biết chăm sóc đúng cách, trẻ nhỏ ho dị ứng rất có thể bị bội nhiễm, dẫn đến các viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi... Vì thế, để phòng bệnh cho con, các ông bố bà mẹ cần chăm sóc vệ sinh mũi họng cho bé thường xuyên, cho trẻ xúc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý, ăn uống đủ chất. Khi bé bị ho mà không đi kèm các dấu hiệu sốt, mệt mỏi, có thể cho trẻ uống thuốc ho long đờm, và cần phải chú ý xem liệu có phải do trẻ dị ứng với một loại thức ăn nào đó không để loại hẳn khỏi thực đơn của bé trong thời gian đó.

Xem thêm: Hoảng hốt vì trẻ bị dị ứng với sữa tươi​

Nếu sau 3 ngày trẻ vẫn không đỡ ho, phụ huynh cần phải cho con đi khám để được bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và cho thuốc phù hợp, không nên tự ý điều trị và thay thuốc cho con.

Tags:
Bài viết liên quan khác