Lo lắng vì bị dị ứng mũi


Lo lắng vì bị dị ứng mũi

07-06-2017 Phòng Khám Gan

Bệnh dị ứng mũi khiến bạn băn khoăn lo lắng không biết làm gì để chữa trị, hãy đọc các thông tin dưới đây.Bệnh dị ứng mũi là gì?

Bệnh dị ứng mũi là gì

Bệnh dị ứng mũi là phản ứng của cơ thể bạn trước những chất lạ xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là qua đường hô hấp. Cơ thể khi đó sẽ tạo ra kháng thể để chống lại các kháng nguyên. Và phản ứng giữa kháng nguyên - kháng thể tạo ra chất histamin – đây là chất gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

Bệnh dị ứng mũi là bênh khá phổ biến hiện nay đặc biệt là sự biến đổi khí hậu cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng làm số lượng người bị dị ứng mũi ngày một nhiều hơn. Đây là bệnh được nhiều người quan tâm và được coi như là chứng bệnh gây tốn kém cho xã hội về thời gian điều trị, tiền bạc cũng như ảnh hưởng tới sức lao động của con người.

Bệnh dị ứng mũi là phản ứng của cơ thể bạn trước những chất lạ xâm nhập

Phân loại dị ứng mũi

Bệnh dị ứng mũi được chia làm 3 loại như sau:

Bệnh dị ứng mũi theo mùa: Bệnh thường tái phát theo mùi chẳng hạn như mùa hoa nở người bệnh dễ dàng hít phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa ở trong không khí dẫn tới hiện tượng dị ứng.

Bệnh dị ứng mũi quanh năm: Bệnh này xuất hiện quanh năm chứ không theo mùa, thời tiết hay các nguyên nhân khác.

Bệnh dị ứng mũi do nghề nghiệp: Một số ngành nghề tiếp xúc thường xuyên với các chất khói bụi và ô nhiễm nặng…dẫn tới hiện tượng dị ứng.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện tượng viêm mũi dị ứng thường biểu hiện khi có các dị nguyên xung đột với kháng thể. Các dị nguyên thường gặp trong cuộc sống được liệt kê dưới đây:

       Bụi nhà, lông vũ, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, ve…

       Các thức ăn như hải sản, tôm, cua…

       Các thuốc gây tê, gây mê, kháng sinh…

       Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, mưa

       Các nhân tố khác như độc tố của vi khuẩn, nấm do nhiễm trùng mạn tính (lò viêm) ở xoang mũi, amiđan, răng, lợi miệng…

Phấn hoa, lông động vật, vi khuẩn là tác nhân chính gây dị ứng mũi

Ngoài ra, yếu tố khiến bệnh phát triển thuận lợi đó chính là  sự dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngắn.

Xem thêm: Khổ sở vì bệnh dị ứng lạnh​

Một số yếu tố tiền sử của gia đình cũng là nguyên nhân gây bệnh:

       Trong gia đình có người bị nổi mề đay, những cá nhân bị dị ứng dễ nhạy cảm kích thích với các yếu tố ngoại lai, dị nguyên.

       Tiểu sử gia đình có người bị dị ứng, nếu các bà mẹ bị dị ứng thì còn cái có thể bị dị ứng theo (tới 65%)

       Một nghiên cứu của nước ngoài đã đề cập đến vấn đề: dị ứng xuất hiện trên các cơ thể có rối loạn chuyển hóa, các rối loạn của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm lý  hoặc một số sản phẩm công nghiệp (sợi tổng hợp, khí ga, mỹ phẩm).

 

 

Tags:
Bài viết liên quan khác