Những điều bạn phải biết về dị ứng nước máy


Những điều bạn phải biết về dị ứng nước máy

16-06-2017 Phòng Khám Gan

Tiếp xúc với nước máy khiến bạn dị ứng, hãy tham khảo các thông tin dưới đây để tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân gây dị ứng với nước máy

Clo là chất khử trùng quen thuộc trong nước máy, dường như là thủ phạm làm gia tăng số người dị ứng thức ăn hiện nay, một nghiên cứu vừa tiết lộ. Chất này ngoài việc để khử trùng nước máy, hóa chất này còn có mặt trong nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc các đồ gia dụng thông thường. Trong một nghiên cứu trên hơn 2.200 người Mỹ trưởng thành có dichlorophenol (một sản phẩm phụ của clo) trong nước tiểu, 411 người bị dị ứng thức ăn, trong khi đó hơn 1.000 người bị dị ứng với môi trường. Cụ thể thì người có dichlorophenol trong nước tiểu thì có nguy cơ dị ứng thức ăn cao hơn 80% bình thường.

Clo trong nước là nguyên nhân chính gây dị ứng

"Việc sử dụng quá mức chất dichlorophenols có thể đã góp phần làm gia tăng số ca dị ứng thức ăn trong xã hội phương Tây", nghiên cứu công bố trên tạp chí American College of Allergy, Asthma and Immunology kết luận.

Dạng dị ứng này đang gia tăng tại nước  Anh nói riêng và nhiều nước nói chung trong các năm gần đây, khiến người ta không thể ăn được đa dạng thực phẩm, từ sữa, lạc, đậu nành, trứng, mù tạc... Dị ứng thức ăn cũng có khả năng biểu hiện dưới dạng phản ứng đột ngột gây đe dọa tính mạng, còn gọi là phản ứng quá mẫn, như chàm (eczema) hay cơn ngứa cấp tính.  Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là kết quả cảnh báo về việc sử dụng hàm lượng clo quá cao để khử trùng nước, gây nguy cơ đối với sức khỏe người dùng.

Bị dị ứng nước máy phải làm sao?

Bị dị ứng nước máy không những bắt nguồn từ việc tiếp xúc với nước mà còn từ đường thức ăn. Khi bạn rửa, nấu nướng thực phẩm bằng nguồn nước máy có hàm lượng Clo cao thì cũng có khả năng bị dị ứng.

Nếu bị dị ứng, nổi sẩn khắp người và bị mụn trên mặt thì bạn nên tạm sử dụng nước máy và sử dụng lại nguồn nước giếng hoặc bạn có thể mua than hoạt tính về lọc nước để khử Clo. Đồng thời bạn cần đến bệnh viện da liễu thăm khám và điều trị ngay để tránh bệnh này càng nặng.

Thăm khám bác sĩ để tìm rõ nguyên nhân gây bệnh

Thời gian điều trị bệnh ngắn hay dài  phụ thuộc vào mức độ bệnh, nếu bạn bị nhẹ các bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc uống chống dị ứng và thuốc bôi ngoài, nếu bị nặng có thể tiêm thuốc chống dị ứng. Ngoài ra để nhanh chóng hết dị ứng có thể thực hiện các nguyên tắc sau:

Xem thêm: Băn khoăn dị ứng mỹ phẩm nên làm gì

•        Dùng thuốc theo toa của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc về sử dụng

•        Không được gãi để tránh trầy xước, nhiễm trùng da

•        Luôn giữ vệ sinh da được sạch sẽ

•        Mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi để tránh ma sát với da gây ngứa ngáy thêm + Bổ sung các loại vitamin C và vitamin E

 

Tags:
Bài viết liên quan khác