Những triệu chứng dị ứng nước thường gặp


Những triệu chứng dị ứng nước thường gặp

27-05-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng nước là một loại phản ứng của cơ thể với nguồn nước mà da tiếp xúc phải. Sau đây là những loại dị ứng nước cũng như những triệu chứng và cách phòng tránh chúng.

1. Dị ứng nước giếng

Ở một số nơi hiện nay vẫn còn sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hằng ngày và đa phần đều không có vấn đề gì quá lớn. Tuy nhiên, với một số người có cơ địa dị ứng thì nước giếng lại có thể gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể. Có thể là do nước đã bị nhiễm những chất độc tồn đọng lâu năm và nguy hiểm như kim loại hay thủy ngân. Trong trường hợp giếng nằm trong khu vực có các nhà máy, khu công nghệ hóa chất thì càng có nguy cơ cao gây dị ứng. Nếu bạn gặp phải tình trạng dị ứng nước giếng thì bạn nên đưa nước này đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

2. Dị ứng nước máy

 Dị ứng nước máy do thành phần Clo

Nước máy nhà bạn tuy đã qua quá trình lọc nhưng lại có thành phần Clo nên dễ gây kích ứng cho những người có cơ địa nhạy cảm. Clo trong nước thường để làm sạch nguồn nước nhưng vẫn có khả năng khiến cơ thể phản ứng và biểu hiện thành dị ứng. Triệu chứng của dị ứng nước máy chủ yếu là bị nổi mẩn đỏ và ngứa khắp người. Để tránh hiện tượng này thì bạn có thể lọc nước máy với than hoạt tính hoặc các hóa chất khác ở màng lọc sau đó mới sử dụng.

Clo trong nước máy gây dị ứng

3. Dị ứng nước mưa

Nước mưa có phần giống với nước cất do hơi nước ngưng tụ mà thành. Tuy nhiên ngày nay do sự ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao nên nước mưa cũng chứa nhiều chất độc, việc tiếp xúc nhiều cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng. Triệu chứng của dị ứng nước mưa thường là nổi mẩn đỏ và mụn nước củng cảm giác ngứa khó chịu.

Nước mưa gây dị ứng nổi mẩn đỏ toàn thân

4. Dị ứng nước – Bệnh aquagenic urticaria

Đây là một chứng bệnh cực hiếm gặp và trên toàn thế giới chỉ có 35 người mắc phải. Dị ứng nước khiến người bệnh không thể tiếp xúc với bất kì nguồn nước nào, kể cả mồ hôi, máu và cả nước mắt. Cho tới nay thì người ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn tới tình trạng dị ứng đặc biệt, chỉ biết nó là một phản ứng nhạy cảm thái quá với nước. Ngay cả việc uống nước thông thường, tiết mồ hôi hay tắm rửa cũng trở thành những khó khăn đối với những người mang căn bệnh dị ứng nước.

Xem thêm: Cách chữa trị bệnh dị ứng cơ địa an toàn

 

Dị ứng nước dù là do nguyên nhân nào thì cũng cần phải vì có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế một khi đã thấy các triệu chứng nghi ngờ thì bạn nên tới bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác và có cách điều trị hợp lý.

Tags:
Bài viết liên quan khác