Phải làm gì khi trẻ bị dị ứng thịt bò

30-05-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng thịt bò không phải là hiếm gặp ở trẻ em khi trẻ bắt đầu làm quen với món ăn này, cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để biết về bệnh.

Triệu chứng thường gặp khi trẻ bị dị ứng thịt bò

Một số trẻ nhỏ sau khi món thịt bò bỗng bị mẩn khắp người, nổi phồng như muỗi đốt, thành từng đám màu đỏ. Trẻ thường la khóc do ngứa ngáy khó chịu, mẩn đỏ nổi khắp người. Những nốt ban sẽ mọc lên và có thể lặn trong vòng 24 giờ, nhưng sau đó nổi lên trở lại. Phát ban trong nhiều trường hợp là không nguy hiểm, nhưng nếu cơ thể bé quá mẫn cảm khiến lưỡi và cổ họng bị sưng làm bé không thở được, hoặc ban tác động tới tim, phổi và bộ phận tiêu hóa... thì ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

Triệu chứng dị ứng thịt bò gồm phát ban; ngứa miệng, môi, cổ họng, lưỡi, mắt, da, hoặc các vị trí khác, sưng môi, lưỡi, mí mắt, hoặc toàn bộ khuôn mặt; khó nuốt; khàn giọng; chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi; khó thở; ói mửa, buồn nôn; đau bụng và/hoặc co thắt dạ dày; sốc phản vệ.

Thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên vẫn có thể gây ra dị ứng cho trẻ

Trẻ dị ứng sữa bò có được ăn thịt bò?

Nhiều cha mẹ thắc mắc khi bé đã bị dị ứng sữa bò thì có phải sẽ bị dị ứng với thịt bò? Thực tế bé bị dị ứng đạm sữa bò là liên quan đến protein sữa bò là casein và whey, không liên quan đến thịt bò. Thịt bò là nguồn cung cấp dinh dưỡng và yếu tố sắt rất cao cho sự phát triển của bé nên không có lí do nào phải tránh nó. Hãy cho bé thử với một lượng nhỏ và tăng từ từ để cơ thể bé dần làm quen..

Xử lý khi bé bị dị ứng thịt bò

Khi bị dị ứng do thịt bò hay thức ăn, tùy từng trường hợp mà có cách xử trí khác nhau.Vì thế, việc điều trị hoặc phòng chống tái phát cho bé là cần thiết. Khi trẻ nhỏ bị ban, không nên tắm, không lau người bằng nước nóng vì nhiệt độ cao làm ban nặng thêm, mà cần đắp nước lạnh lên chỗ ban mọc. Bé cần mặc quần áo rộng, thoáng, nghỉ ngơi, có thể dùng các thuốc chống dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh này là tránh tiếp xúc với các thức ăn từ thịt bò dễ gây dị ứng. Nếu các mẩn đỏ và ngứa ở da sau một ngày không tự khỏi nên đưa bé đến khám ở các bác sĩ chuyên khoa da liễu để có hướng dẫn điều trị đúng đắn.

Khi trẻ bị dị ứng hãy ngưng cho trẻ ăn ác món ăn từ thịt bò

Xem thêm: Dị ứng rượu gây ra tác hại gì?​

Khi thấy trẻ nhỏ bị các triệu chứng trên, bạn hãy ngừng ngay sử dụng loại thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng để theo dõi xem các triệu chứng của bệnh. Khi phát hiện chính xác thực phẩm hay thành phần của thực phẩm gây dị ứng hãy ngừng cho bé ăn thực phẩm này. Khi bị dị ứng nhẹ, cơ thể của bé có thể tự điều chỉnh mà không cần dùng thuốc. Nếu có biểu hiện nặng, cần đưa trẻ bị dị ứng gặp bác sĩ chuyên khoa.

Tags:
Bài viết liên quan khác