Sai lầm mắc phải khi dùng thuốc giảm đau paracetamol gây dị ứng


Sai lầm mắc phải khi dùng thuốc giảm đau paracetamol gây dị ứng

17-06-2017 Phòng Khám Gan

Paracetamol là thuốc giảm đau được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên chúng vẫn có thể gây ra dị ứng.

Biểu hiện của dị ứng thuốc giảm đau Paracetamol

Bé Giang 6 tuổi đang khỏe mạnh bỗng dưng ốm, người trở nên nóng hầm hập. Chị Loan – mẹ của bé sử dụng cặp nhiệt độ cho con, thấy con sốt tới hơn 39 độ C nên đã vội vàng chạy ra hiệu thuốc mua ngay vỉ paracetamol về cho con uống. Sau khi uống thuốc được hơn 1 ngày thì bé Giang lại có biểu hiện đỏ môi và sau đó thì nổi rất nhiều bọng nước ở tay và chân. Sau đó da bé bị lở loét, chảy nước như bị bỏng vôi. Không biết con bị bệnh gì chị Loan đưa con đi bệnh viện. Tại đây các bác sĩ đã chẩn đoán bé Giang bị dị ứng thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol (do cơ địa) hay còn gọi là hội chứng Steven Johnson.

Trẻ bị dị ứng với paracetamol

Steven Johnson là một  hội chứng cấp tính trên da và niêm mạc do thuốc gây ra. Các triệu chứng của hội chứng này xuất hiện vài ngày hoặc vài tuần sau khi uống thuốc với các biểu hiện như sốt rất cao, mệt mỏi, khắp người nổi ban đỏ, bọng nước hoặc bị lột da.

Rất nhiều loại thuốc gây nên hội chứng này như thuốc kháng sinh (penicillin, ampicillin, streptomycin…), thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm, thuốc chống lao… Không thuốc nào là an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Paracetamol là thuốc giảm đau được dùng vô cùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa. Ở liều bình thường, paracetamol dung nạp khá tốt, ít hoặc không tác động đến hệ tim mạch và hô hấp của cơ thể, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng aspirin (một thuốc kháng viêm không steroid cũng được dùng để hạ sốt, giảm đau). Vì thế, so với thuốc aspirin thì paracetamol có vẻ sẽ 'lành' tính hơn.

Tuy nhiên, nó có thể gây độc cho gan của bạn, làm tổn thương đến gan và dẫn tới tử vong khi dùng quá liều. Chưa kể đến ngay cả khi dùng đúng liều thuốc vẫn có thể sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn như ban da (thường là ban đỏ hoặc mày đay), nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Tuy nhiên trường hợp phản ứng dị ứng nặng này thường sẽ hay gặp hơn ở những người có cơ địa dễ mẫn cảm với thuốc.

Pararacetamol có thể gây độc cho gan của bạn, làm tổn thương đến gan và dẫn tới tử vong khi dùng quá liều

Hội chứng Steven Johnson khá khó phòng tránh. Với những người đã có tiền sử dị ứng (như thuốc, mỹ phẩm, thức ăn), người mắc bệnh mề đay, hen phế quản… thì cần phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc.

Xem thêm: Những cách khắc phục dị ứng thời tiết ở trẻ bạn nên tin tưởng

Đặc biệt, khi đi khám bạn cần phải thông báo tiền sử dị ứng cho bác sĩ biết và phải sử dụng thuốc theo đơn. Trong quá trình dùng thuốc nếu bạn có các triệu chứng bất thường như rối loạn tiêu hóa, ban đỏ, sẩn ngứa, khó thở… cần phải thông báo cho bác sĩ biết để được xử trí kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác