Sai lầm khi ăn gây dị ứng gan lợn


Sai lầm khi ăn gây dị ứng gan lợn

05-06-2017 Phòng Khám Gan

Lâu nay, gan lợn vốn là món ăn ngon vì mềm, dễ ăn. Tuy nhiên chúng có thể khiến bạn bị dị ứng nếu mắc các sai lầm dưới đây:

Ăn gan lợn chưa chế biến kỹ

Trong gan lợn còn sót lại vô số chất độc, không chỉ thế, thức ăn hàng ngày của lợn tuy đã qua chế biến nhưng chắc chắn vẫn còn lưu lại nhiều chất không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, trước khi ăn cần phải xử lý thật kỹ.

Gan lợn chưa được chế biến kĩ rất dễ gây dị ứng

Chế biến gan lợn với cải xoăn

Nếu kết hợp gan lợn với cải xoăn sẽ làm hàm lượng vitamin C trong cải bị phân giải và không còn tác dụng. Vì vậy, bạn không nên chế biến chung hai loại nguyên liệu này.

Chế biến gan lợn với rau cần và cà rốt

Cũng giống như với cải xoăn, gan lợn chứa nhiều ion kim loại và chúng sẽ phân giải vitamin C, làm mất tác dụng của cà rốt. Rau cần thường chứa chất cellulose và axit oxalic, nếu kết hợp với gan lợn sẽ làm hạn chế tình trạng hấp thụ sắt của cơ thể.

Cách chế biến gan lợn đúng

Đầu tiên, bạn cần ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến.

Tốt hơn thì bạn ngâm trước muối trên 30 phút, như vậy, chất độc trong gan mới được phân hủy phần nào. Gan lợn cần phải được lấy hết máu đọng, nấu chín hẳn trước khi ăn.

Nếu bạn nấu quá nhanh sẽ không đủ thời gian để tiêu diệt các loại vi khuẩn và ký sinh trùng trong gan.

Ngoài ra, bạn có thể làm sạch và khử mùi gan lợn bằng cách dùng rượu trắng, rượu vang đỏ hoặc giấm trắng rửa gan lợn để khử sạch mùi tanh và hôi.

Cách khác bạn có thể hết lớp màng bên ngoài của gan, sau đó ngâm với sữa bỏ trước khi nấu gân lợn sẽ không còn mùi tanh nữa.

Ngâm gan lợn với muối trước khi chế biến để tránh tình trạng gây dị ứng

Cách ăn gan lợn an toàn để không bị dị ứng

Các chất độc trong gan lợn chưa được thải ra hết, thì những chất độc đó sẽ sót lại ở máu trong gan lơn. Nếu tiêu thụ nhiều gan bị như vậy sẽ có thể dẫn đến dị ứng hoặc nặng hơn là các bệnh ung thư, máu trắng hoặc các bệnh khác.

Do máu có chứa độc ở trong gan lơn phân tán tồn tại trong hàng ngàn vạn xoang gan, cho nên, sau khi mua gan lợn về bạn phải rửa một lát dưới vòi nước, sau đó ngâm trong thau nước 1-2 giờ để loại bỏ máu tồn dư.

Xem thêm: Dị ứng gió chữa thế nào hiệu quả​

Khi ngâm gan lợn, cần chú ý ngâm ngập nước. Nếu cần chế biến nhanh thì bạn nên chia nhỏ ra thành 4-6 miếng và rửa nhẹ trong thau nước, sau đó để vào rổ và tiếp tục rửa sạch dưới vòi nước.

Hoặc bạn  cũng có thể ngâm trong nước muối 10 phút đến nửa giờ đồng hồ để gan phân hủy hết chất độc. Nhiều người còn ngâm gan trong sữa tươi để gan hết mùi hôi, trở nên thơm ngon hơn.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác