Sai lầm lớn nhất dẫn đến dị ứng cám gạo khi sử dụng


Sai lầm lớn nhất dẫn đến dị ứng cám gạo khi sử dụng

07-07-2017 Phòng Khám Gan

Gần đây, xu hướng tắm trắng bằng cám gạo đang "lên ngôi". Tuy nhiên chị em lại không biết về mối hiểm họa mang tên “dị ứng cám gạo”

Nguyên nhân bị dị ứng khi làm đẹp bằng cám gạo

 Nguyên nhân 1: Không phân biệt được cám gạo làm đẹp và cám gạo dùng trong chăn nuôi

Nhiều bạn gái lầm tưởng cám trấu trong công đoạn 1 (thường được gọi là cám thô nguyên chất) là cám gạo làm đẹp nên đã sử dụng chính cám này để đắp mặt và tắm trắng. Do chứa nhiều tạp chất, bẩn bụi  tinh thóc và vi khuẩn nên nó dễ khiến da gặp phải tình trạng ngứa, rát, nổi mẩn.

Sử dụng cám thông thường chứa nhiều tạp chất bụi bẩn rất dễ bị dị ứng

Nguyên nhân 2: Không sàng lọc kỹ cám gạo

Kể cả những nàng lấy cám trong công đoạn 2 khi xát gạo để làm đẹp vẫn gặp trường hợp dị ứng bởi nó không đảm bảo cám sạch sẽ. Sau khi lấy cám xong, cần sàng lọc thật kỹ cũng như nghiền cám thật mịn và tơi để cám thực sự sạch và an toàn.

Nguyên nhân 3: Dùng cám quá hạn sử dụng

Cám gạo vốn là chất hữu cơ nên sẽ rất nhanh chóng bị oxy hóa. Do nhiều bạn nghĩ rằng cám tơi, khô, để bao lâu cũng được nên tích trữ cám và sử dụng trong khoảng thời gian dài, lúc này cám sẽ biến chất và gây dị ứng đối với da.

Nguyên nhân 4: Mua phải cám gạo kém chất lượng

Do công đoạn lấy cám gạo và sàng lọc cám mất nhiều thời gian nên nhiều chị em đã mua sẵn tại các shop. Tuy nhiên, vì số lượng cám gạo lấy được trong mỗi lần xát gạo khá hạn chế (trung bình 1 kg gạo cho khoảng 100 g cám gạo) nên nhiều người đã trộn cám gạo với những tạp chất khác để bán. Điều này không những giảm hiệu quả mà còn gây nguy hiểm cho làn da.

Cách phân biệt cám gạo nguyên chất

- Màu sắc: cám gạo thật sử dụng để làm đẹp có màu vàng nhạt, còn cám gạo pha trộn có màu vàng đậm hơn.

- Trọng lượng: cám gạo thật rất nhẹ, tơi và  xốp. Bạn dùng hai bàn tay để xốc cám lên thành vài lần cho đến khi tới đáy túi, nếu là cám pha sẽ xuất hiện những loại nguyên liệu khác màu ở dưới đáy túi. Nếu đáy túi có bột màu vàng sẽ là cám trấu, bột đen là bột đậu.

Xem thêm: Sai lầm căn bản dẫn tới dị ứng bụi bẩn​

Cách làm đẹp với cám gạo

Bạn có thể trộn 100 g cám gạo cùng chút dầu dừa hoặc vitamin E và chút mật ong, sữa tươi, sau đó đảo đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi đắp lên mặt trong vòng 15 đến 20 phút rồi làm sạch da bằng nước mát. Thực hiện 2 đến 3 lần/ tuần để đạt được hiệu quả làm trắng cao hơn.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác