Sự thật về câu hỏi: Dị ứng có nên tắm

06-07-2017 Phòng Khám Gan

Dị ứng là biểu hiện khi tiếp xúc với chất lạ. Trả lời cho câu hỏi dị ứng da có nên tắm không cần đọc bài viết dưới đây:

1.Dị ứng da có nên tắm không?

Nguyên nhân gây nên dị ứng có thể do một số yếu tố: cơ địa quá mẫn cảm, do da tiếp xúc với chất lạ, khói bụi, ăn các đồ ăn lạ,…Dị ứng làm cho các huyết quản dưới da mở rộng ra và xuất hiện các nốt sần, đỏ, mụn nước ở từng mức độ khác nhau.

Khi tắm, ngâm người lâu trong nước nóng sẽ khiến cho các vết sưng do dị ứng càng nặng thêm, do lượng nước thẩm thấu vào da tăng lên làm cho bệnh dị ứng da càng thêm nguy hiểm. Điều này đã lý giải cho câu hỏi dị ứng da có nên tắm nước nóng hay là không.

Không nên tắm nước nóng nhưng cũng không nên tắm nước lạnh mà nên tắm nước ấm vừa phải, khi tắm không được cọ xát nhiều.

Không nên tắm nước nóng nhưng cũng không nên tắm nước lạnh mà nên tắm nước ấm vừa phải khi bị dị ứng

2. KHÔNG DÙNG TAY GÃI KHI TẮM

Dị ứng da thường gây ngứa rát, mẩn đỏ nhưng chúng ta không nên gãi, vì càng gãi thì bệnh càng phát triển rộng ra , ngứa toàn thân. Khi người bệnh cọ xát sẽ gây ngứa thêm và hình thành vòng tuần hoàn làm bệnh kéo dài thêm thậm chí là bội nhiễm.

3. KHÔNG DÙNG XÀ PHÒNG KHI TẮM

Khi bị viêm da thì không nên dùng xà phòng, nhất là những loại xà phòng có tính kiềm cao bởi vì loại xà phòng này có tính kích thích da, có thể khiến viêm da thêm nặng. Đây cũng là lưu ý để người bệnh cân nhắc rằng dị ứng da có nên tắm không và tắm như thế nào để bệnh không tệ hơn.

4. PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ DỊ ỨNG?

Có nhiều loại dị ứng da : dị ứng da do thức ăn, dị ứng da do thời tiết, dị ứng da do mỹ phẩm, hóa chất … Tất cả đều có đặc điểm chung là những vết mẩn đỏ, mụn nước, ngứa rát, mày đay trên da ở một bộ phận hay toàn thân rất khó chịu. Tùy theo từng trường hợp dị ứng mà ta xử lý khác nhau. Người bệnh nên mặc thoáng mát, không bó sát, nghỉ ngơi, không nên tắm liền khi dị ứng, người đang mẩn đỏ sẽ làm cho dị ứng nặng thêm. Người bệnh nên chú ý tránh ăn những món ăn dễ gây dị ứng như hải sản, uống bia hay cà phê,…Nếu trường hợp nặng cần đi gặp bác sĩ chuyên môn để có loại thuốc phù hợp. Không nên tự ý dùng thuốc chống dị ứng lâu ngày sẽ gây hại cho gan, thận, dạ dày.

Xem thêm: Mối hiểm họa từ ăn cá hồi gây dị ứng

Lưu ý :Nếu đã thử nhiều cách, nhưng biểu hiện của chứng dị ứng không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được kịp thời điều trị. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua và dùng thuốc chữa trị dị ứng vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Tags:
Bài viết liên quan khác