Sự thật về triệu chứng dị ứng thuốc tê bạn cần biết

25-08-2017 Phòng Khám Gan

Thuốc gây tê được sử dụng trong các phẫu thuật nhỏ trong y học tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu bị dị ứng thuốc tê.

Tác dụng của thuốc gây tê

Thuốc gây tê được sử dụng trong các phẫu thuật nhỏ như phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa, nhãn khoa... thuốc tuy tương đối an toàn, nhưng trong một vài trường hợp có thể gây ra các tai biến dị ứng như: gây rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, dị ứng với thuốc thậm chí là tử vong!. Thuốc gây tê là những thuốc có tác dụng gây tê một bộ phận nhỏ của cơ thể (mí mắt, răng, ngón tay…) do ức chế sự dẫn truyền thần kinh từ các dây thần kinh ngoại biên đến não cơ thể. Vì vậy, thuốc sẽ chỉ làm mất cảm giác đau nhưng không làm mất ý thức và thời gian tác dụng chỉ kéo dài trong vài giờ. Thuốc thường được trình bày ở dạng thuốc tiêm, thuốc xịt hoặc thuốc dùng ngoài (kem, mỡ…).

Thuốc gây tê  thường được sử dụng trong các phẫu thuật nhỏ của phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa

Thuốc gây tê chỉ duy nhất cocain cơ nguồn gốc là tự nhiên, còn hầu hết các thuốc còn lại như: lidocain, benzocain, tetracain... là những dẫn chất tổng hợp.

Một số loại thường sử dụng

  • Lidocain: thuốc gây tê thông dụng trong y tế do có tác dụng nhanh, hiệu quả và ít có độc tính. Khi vào cơ thể, lidocain sẽ gây tác dụng trong vòng 3 phút và thời gian tác dụng kéo dài từ 30 - 60 phút. Nếu kết hợp với adrenalin, lidocain sẽ kéo dài thời gian tác dụng từ 1 đến 2 giờ.
  • Bupivacain: có hoạt tính mạnh nhưng lại có nhiều độc tính trên tim hơn lidocain. Khi thuốc vào cơ thể, bupivacain sẽ phát huy tác dụng đầy đủ sau 30 phút và thời gian tác dụng kéo dài từ 4 đến 6 giờ.
  • Benzocain là thuốc hấp thu chậm và ít có độc tính, có thể thoa trực tiếp lên da hay bộ phận niêm mạc.

Xem thêm: Khắc phục nhanh chóng bệnh dị ứng nổi mề đay

Những lưu ý khi sử dụng

Không sử dụng thuốc gây tê với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với thành phần của thuốc. Thuốc gây tê có thể gây ra các tác dụng phụ khác như tê  lưỡi, chóng mặt, mờ mắt, co giật, viêm da dị ứng…thạm chí có thể gây các tai biến đe dọa đến tính mạng! Khi xuất hiện các triệu chứng này, người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Tags:
Bài viết liên quan khác