Thoát khỏi ho dị ứng thời tiết vĩnh viễn cho trẻ

09-07-2017 Phòng Khám Gan

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh. Ho dị ứng là bệnh dễ gặp ở trẻ, đọc bài viết dưới đây để phòng tránh và chữa trị cho trẻ.

Câu chuyện ho dị ứng thời tiết lâu ngày ở trẻ

3 lọ siro trị ho dùng cho trẻ, đổi 3 lần kháng sinh mà con sáng nào cũng ho một tràng sặc sụa, chị Trà (Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) sốt ruột đành bế con đi khám. Bác sĩ cho biết, bé nhà chị ho do dị ứng với thời tiết. Cũng như chị Trà, từ lúc  trời miền Bắc bắt đầu chuyển thu, nhiều bà mẹ vô cùng lo lắng khi thấy con ho lâu khỏi. Bác sĩ Vũ Thị Việt tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, khi thời tiết chuyển mùa, phòng khám hô hấp đông bệnh nhân hơn, bác sĩ phải làm việc hết công suất từ đầu đến cuối buổi. Bác sĩ Việt cho biết thêm, trong  thời gian chuyển mùa, thường là từ cuối tháng 7 đến nay, thời tiết thất thường, thay đổi liên tục từ nóng sang lạnh và ngược lại, trong vài ngày, thậm chí từ sáng đến chiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, hệ hô hấp vốn còn yếu ớt, sức đề kháng cũng kém là đối tượng dễ phản ứng với điều kiện thời tiết thất thường nhất và có thể biểu hiện bằng ho.

Bác sĩ cho biết, các bé nhỏ bị ho dị ứng thường ho thành cơn, nhất là lúc trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy, hay lúc chuyển tư thế, đang từ nằm sang ngồi hay ngược lại (do thay đổi áp lực cơ thể). Khác với ho do viêm nhiễm thường là trẻ nhỏ hay sốt, có thể có đờm đục, đờm xanh, trẻ ho do kích ứng thời tiết thường sẽ có khá nhiều đờm nhưng là đờm trong, không sốt, khi xét nghiệm thì bạch cầu không tăng. Bác sĩ Việt cho biết, những trường hợp trẻ nhỏ ho do dị ứng thời tiết, cần được điều trị bằng thuốc dị ứng (các loại kháng histamin), thuốc giảm tiết chảy nước mũi, thuốc giảm mẫn cảm kết hợp siro làm dịu ho. Ngoài ra, vì trẻ nhỏ thường nhiều đờm, cần phải làm cho các bé sổ được đờm ra, có thể bằng siro ho long đờm hay bằng vỗ rung. Cách vỗ rung rất đơn giản có thể làm ở nhà: Các bà mẹ khum bàn tay lại rồi vỗ đều vào vùng lưng các bé, phần giữa hai bả vai, làm nhịp nhàng liên tục và nên để bé nằm hoặc ngồi với tư thế đầu hơi dốc xuống. Sau động tác này, trẻ nhỏ có thể sẽ ho nhiều hơn  và nôn, khạc ra đờm nên cần làm lúc trẻ đói, tốt nhất là buổi sáng ngủ dậy, khi bé chưa ăn gì. Với những trẻ nhỏ không tự khạc được đờm, các bà mẹ có thể kích thích cho bé nôn, có thể bằng cách dùng khăn mỏng sạch lau nhẹ nhàng khoang miệng, lưỡi, kích thích nhẹ vào họng....

Thời tiết thay đổi rất dễ khiến trẻ bị ho dị ứng

Làm gì khi trẻ nhỏ bị ho dị ứng

Bác sĩ cho biết, nhiều trẻ ho dị ứng rất lâu khỏi và có thể chuyển sang bội nhiễm, do các bà mẹ dùng thuốc cho con không đúng, lạm dụng siro ho... Đơn cử, có những trường hợp, lẽ ra cần cho con trẻ dùng thuốc ho long đờm, thì lại sử dụng loại thuốc ho làm đờm quánh lại, tuy ho có giảm đi nhưng lại khiến trẻ mệt, khó thở, và phải cấp cứu tại bệnh viện.

 Ngoài ra, tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không biết chăm sóc đúng cách, các bé nhỏ ho dị ứng rất có thể bị bội nhiễm, dẫn đến các viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi... Vì thế, để phòng bệnh cho con trẻ, các ông bố bà mẹ cần chăm sóc vệ sinh mũi họng cho bé thường xuyên, cho trẻ xúc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý, ăn uống đủ chất. Khi bé nhà bạn bị ho mà không đi kèm các dấu hiệu sốt, mệt mỏi, có thể cho trẻ uống thuốc ho long đờm, và cần phải chú ý xem liệu có phải do trẻ nhỏ dị ứng với một loại thức ăn nào đó không để loại hẳn khỏi thực đơn của bé trong thời gian đó.

Xem thêm: Làm sao để rửa mặt bằng nước muối không bị dị ứng

Nếu sau 3 ngày trẻ vẫn không đỡ ho, phụ huynh cần phải cho con đi khám để được bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và cho thuốc phù hợp, không nên tự ý điều trị và thay thuốc cho con.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác