Thủ thuật đơn giản để trị dị ứng nước hoa


Thủ thuật đơn giản để trị dị ứng nước hoa

21-06-2017 Phòng Khám Gan

Với nhiều người, nước hoa là nhiều lúc gây nên những nổi mẩn ngứa khắp người, thậm chí cả những cơn hen, mà chúng ta vẫn gọi là dị ứng.

Tìm hiểu về thành phần của nước hoa

Một lọ nước hoa nho nhỏ nhưng có chứa tới gần 800 hợp chất, trong đó có tới 100 loại (như carbon monoxide (CO), axeton, chì hoặc benzen, xạ hương...) có thể gây dị ứng. Tuy có ghi tên các hoạt chất sử dụng trong nhãn dán trên sản phẩm, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng đó chỉ là “làm phép”, bởi nhà sản xuất đều giữ kín những nguyên liệu chính như một bí quyết tạo nên thương phẩm của hãng. Và rất có thể, chính những “bí quyết” đó chính là thủ phạm gây dị ứng cho người dùng.

Nước hoa chứa nhiều hóa chất có thể gây nên dị ứng

Hóa chất độc hại trong nước hoa thường phát tán rất nhanh trong không khí, nên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua việc hít thở hoặc qua tiếp xúc với da. Ban đầu chúng sẽ tấn công vào các tế bào da, dần dần, những thành phần này sẽ ảnh hưởng đến cả các cơ quan bên trong cơ thể. Khi bị dị ứng, nạn nhân thường sẽ mắc các triệu chứng phổ biến như: đau đầu, nghẹt mũi, ngứa họng, ngứa mắt hoặc chóng mặt. Trường hợp cá biệt, nhất là những người sử dụng nước hoa dài ngày sẽ có thể bị tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến quá trình mang thai, chứng hay quên, bệnh ung thư. Nếu là người có làn da nhạy cảm, bị hen, hoặc mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp khác, thì việc tiếp xúc với nước hoa sẽ càng gây ra những tác động nguy hại hơn so với người bình thường.

Ngoài những tổn thương trên, nước hoa còn là thủ phạm gây tàn phá làn da của người dùng với các bệnh phổ biến là viêm da tiếp xúc cấp tính hoặc mạn tính và sạm da. Trong trường hợp bạn bị viêm da tiếp xúc cấp tính hoặc mạn tính, người bệnh sẽ thấy ngứa, cảm giác dấm dứt khó chịu xảy ra ngay tức thì hoặc sau vài giờ hay muộn hơn. Da bị đỏ, đôi khi có xuát hiện phù nề, nổi mụn nước, bọng nước. Sau vài ngày hoặc vài tuần, các thương tổn sẽ nhạt màu dần, nếu có mụn nước thì sẽ bị trợt, sau đó đóng vảy tiết và cuối cùng là giai đoạn lành sẹo. Trường hợp viêm mạn tính, da thường sẽ bị đỏ, khô, dày và bong. Các viêm da loại này thường sẽ khỏi sau khi không tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Nếu bị sạm da, việc điều trị rất lâu khỏi.

Phòng tránh dị ứng nước hoa

  • Nếu bạn là người hay bị dị ứng, hãy kiểm tra lọ nước hoa trước khi mua. Một vài giọt lên phần hõm của khuỷu tay sẽ có thể giúp bạn biết là da mình có hợp với loại nước hoa đó không.
  •  Nên giữ nước hoa của bạn ở chỗ kín, mát và nhớ xem kỹ hạn sử dụng ghi trên bao bì trước khi mua và dùng nước hoa.

Thử nước hoa trước khi sử dụng để tránh dị ứng ghé thăm

Xem thêm: Bí mật chuyên gia dị ứng nổi mẩn da mặt mách bạn​

Ngay cả các loại nước hoa bạn quen dùng vẫn có thể thay đổi theo thời gian và những chất gây dị ứng mới có thể xuất hiện, vì thế khi sử dụng, tốt nhất không để nước hoa tiếp xúc lên da.

 

 

Tags:
Bài viết liên quan khác