Viêm da dị ứng ở trẻ em – Những điều ba mẹ trẻ cần biết


Viêm da dị ứng ở trẻ em – Những điều ba mẹ trẻ cần biết

28-05-2017 Phòng Khám Gan

Những biểu hiện như da khô, ngứa, phù nề, chảy nước, bong vảy,… có thể báo hiệu cho các mẹ tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ em. Các mẹ cần biết được những biểu hiện của bệnh và cách điều trị hợp lý.

1. Viêm da dị ứng ở trẻ em là gì?

Viêm da dị ứng là bệnh mãn tính về da, tình trạng da có thể khô và ngứa, phù nề, chảy nước, bong vảy. Viêm da dị ứng thường gặp nhiều ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nhưng bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ ai. Những người sống ở thành phố và các khu vực khí hậu hanh khô có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.

2. Các biểu hiện của bệnh

Ở trẻ nhỏ:

Tùy theo từng giai đoạn mà bệnh có biểu hiện khác nhau:

  • Giai đoạn cấp tính: Các mụn nước trên da tập trung thành từng đám trên nền da đỏ, phù nề, chảy nước, ngứa nhiều.
  • Giai đoạn bán cấp: tổn thương da ít phù hơn, bắt đầu khô và ngứa ít.
  • Giai đoạn mạn tính: da dày, bong vảy, lichen hóa, vẫn còn ngứa.

Viêm da dị ứng ở má trẻ nhỏ

3. Chăm sóc viêm da dị ứng ở trẻ

Viêm da dị ứng làm mất nước, khô da, gây tổn thương dạng khe nứt nhỏ trên da trẻ nhỏ là đường vào cho các tác nhân kích thích, dị nguyên và vi trùng. Chăm sóc tại nhà thích hợp rất quan trọng để giúp trẻ nhỏ dễ chịu, mau lành và tránh những biến chứng nguy hiểm. Giữ sạch và làm ẩm da trẻ nhằm duy trì chức năng hàng rào bảo vệ của da là biện pháp cơ bản của điều trị bệnh.

Làm sạch da: tắm rửa cho trẻ hàng ngày, lau mặt bằng khăn nhúng nước ấm. Ngâm vùng da tổn thương nặng của trẻ trong nước ấm 15 – 20 phút, sau đó lau khô nhanh và ngay lập tức bôi chất làm ẩm để ngăn cản tình trạng bốc hơi làm khô da. Ngâm da cho trẻ 1 – 3 lần/ngày tùy độ nặng của bệnh.

Bôi chất làm ẩm: để duy trì độ ẩm ở da trẻ suốt cả ngày cần bôi các chất làm ẩm dạng dung dịch, dầu, kem hoặc thuốc mỡ theo hướng dẫn của y tế ngay sau khi tắm. Thời tiết khô hanh nên chọn loại thuốc mỡ cho trẻ nhỏ, vì thành phần có ít tá dược nhất và tác dụng kết dính nhiều hơn.

Giảm ngứa và kích ứng: duy trì giấc ngủ bình thường và ổn định tâm lý trẻ nhỏ, vì stress cũng là một nguyên nhân dẫn đến thói quen gãi ngứa ở trẻ. Cắt móng tay cho trẻ nhỏ, mang bao tay, vớ ban đêm để tránh tổn thương da do gãi ngứa. Chất tẩy rửa, hóa chất, xà phòng, cồn và các sản phẩm chăm sóc da có độ PH cao phải tránh dùng. Chọn quần áo thấm mồ hôi, cho trẻ nhỏ ở phòng máy lạnh để giảm ra mồ hôi. Không cho trẻ nhỏ chơi dưới đất, không chơi với súc vật hay thú nhồi bông.

 Chỉ bôi thuốc kháng viêm, kháng sinh theo chỉ định của y bác sĩ, lưu ý không pha trộn hay bôi cùng với chất làm ẩm vì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị. Đưa trẻ nhỏ đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu sốt, ngứa nhiều phải thức giấc ban đêm, tổn thương da trở nên đỏ hơn và chảy máu, đóng vảy màu vàng, có mủ, hoặc nếu tổn thương da không giảm sau 1 tuần để được khám và điều trị kịp thời.

4. Cần chú ý trong điều trị viêm da dị ứng ở trẻ em:

Lúc bệnh của trẻ đã giảm hay đã ổn định vẫn phải tiếp tục bôi thuốc. Tuy nhiên cần thay đổi, không nên bôi một loại thuốc cho trẻ quá 10 ngày.

Không lạm dụng corticoid: Thuốc này không được bôi quá 10 ngày, không sử dụng loại corticoid nặng cho trẻ em.

Sử dụng thuốc bôi theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn

Xem thêm: Dị ứng kháng sinh biểu hiện như thế nào​

Sử dụng kháng sinh khi có bội nhiễm.

  • Trẻ lớn hoặc người lớn có thể sử dụng các phương pháp khác như ánh sáng trị liệu, chiếu tia cực tím, các thuốc ức chế miễn dịch.
  • Đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt cho trẻ hợp lý. Tránh dùng các thuốc không rõ nguồn gốc điều trị, gây nguy hiểm cho trẻ.
  • Phải điều trị duy trì cho trẻ nhỏ kể cả khi bệnh đã thuyên giảm để tránh tái phát và các biến chứng.
Tags:
Bài viết liên quan khác