Vượt qua dị ứng mồ hôi một lần và mãi mãi


Vượt qua dị ứng mồ hôi một lần và mãi mãi

29-06-2017 Phòng Khám Gan

Mồ hôi nhiều gây ra phiền toái cho người bệnh. Nó không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống, tâm lý mà còn có thể gây viêm da dị ứng.

Viêm da do mồ hôi là gì?

Viêm da do mồ hôi là tình trạng rất phổ biến và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiễm nấm men Candida trên da là dạng hay gặp nhất. Tình trạng này xảy ra khi tuyến mồ hôi tiết quá nhiều mà không thể bốc hơi hết hoàn toàn, làm cho nơi này trở nên ẩm ướt và nếu người bệnh lựa chọn các loại quần áo bó sát thì chúng sẽ trở thành “ngôi nhà” tuyệt vời cho các loại vi khuẩn, nấm sinh sôi và phát triển. Làn da của bạn sẽ trở nên ngứa ngáy, khó chịu với các vệt đỏ nóng rát.

Dị ứng mồ hôi gây bong tróc vảy ở lòng bàn tay

Nguyên nhân gây viêm da khi tiết nhiều mồ hôi

Viêm da xảy ra khi các tuyến tiết mồ hôi trên da bị bít tắc. Bệnh có xu hướng phát sinh ở các khu vực có môi trường nóng, điều kiện ẩm ướt, nhưng vẫn có thể xảy ra ở vùng sa mạc. Tuy nhiên, sự khác biệt nổi bật ở làn da nhạy cảm của mỗi cá nhân. Viêm da dễ xảy ra với trẻ nhỏ, có nó thể bắt đầu trong vòng một vài ngày sau khi sống trong vùng khí hậu nhiệt đới hoặc sau 2 đến 5 tháng.

Viêm da xuất hiện phổ biến nhất là trong môi trường nóng ẩm của thời tiết mùa hè nắng nóng. Khi đó, mọi người sẽ có xu hướng tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn nên làm tăng tiết các tuyến mồ hôi, hoặc nếu không chú ý về trang phục như mặc quần áo bằng các sợi tổng hợp là những yếu tố quan trọng gây nên tình trạng này. Ngược lại vào thời tiết mùa đông, viêm da xảy ra có thể do mặc quá nhiều quần áo, bật máy sưởi quá nóng hoặc sử dụng chăn điện….

Có những loại viêm da do mồ hôi nào?

Viêm da phát triển ở các khu vực có nhiều nếp gấp như nách, bẹn, khủy tay, khủy chân… Ở trẻ em có bắt gặp cả trên da mặt. Ngược lại với mụn trứng cá, viêm nang lông có thể xuất hiện xung quanh các nang tóc, viêm da mồ hôi sẽ không phát sinh ở các khu vực này.

  • Mụn nước (Miliaria crystallina): Xuất hiện khi các tuyến tiết mồ hôi bị bít tắc thường xuyên do dùng các chất chống mồ hôi tạm thời, xuất hiện các mụn nước nhỏ trên da và chúng rất dễ bị vỡ.
  • Nổi rôm sảy: Phát triển trong lớp biểu bì (lớp ngoài cùng) kết quả là làm xuất hiện các nốt sần đỏ rất ngứa.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm da do mồ hôi

  • Khi tập thể dục, bạn nên mặc quần áo rộng rãi; nên cần chọn trang phục từ cotton, bông hoặc vải lanh để thấm hút mồ hôi, tránh lựa chọn quần áo từ sợi tổng hợp.
  • Trong thời tiết nắng nóng, nếu da của bạn bị kích thích, bạn nên tắm ngay với nước mát.

Nếu da của bạn bị kích thích, bạn nên tắm ngay với nước mát

Xem thêm: Sự thật kinh hoàng về mì chính có thể gây dị ứng mạnh​

  • Ngừng sử dụng sản phẩm chăm sóc da nếu nó gây kích ứng cho làn da của bạn.
  • Chất chống mồ hôi chứa thành phần NaCl2 có thể giúp làm giảm mồ hôi, ngăn ngừa viêm da do tuyến mồ hôi nhưng cũng có thể gây kích ứng da. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể sử dụng một loại kem làm mềm da hoặc kem dưỡng ẩm cùng với sản phẩm này.
  • Vệ sinh cá nhân thường xuyên, dùng khăn sạch lau khô lượng mồ hôi dư thừa trên da.
Tags:
Bài viết liên quan khác