Vượt qua dị ứng thuốc ibuprofen dễ dàng


Vượt qua dị ứng thuốc ibuprofen dễ dàng

07-07-2017 Phòng Khám Gan

Thuốc sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu bạn không biết sử dụng thuốc đúng cách.  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về dị ứng thuốc  ibuprofen

Các triệu chứng dị ứng thuốc  ibuprofen

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng thuốc  ibuprofen thường gặp nhất là nổi mề đay, phát ban hay sốt. Dị ứng thuốc  ibuprofen có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ, đe dọa ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể.

Hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng với thuốc  ibuprofen điều trị bằng nhiều cách. Phản ứng này gây ra những triệu chứng ở mũi, phổi, họng, xoang, tai, niêm mạc dạ dày hoặc trên da và thường xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi dùng thuốc  ibuprofen. Tuy nhiên, phát ban có thể phát triển lên đến sáu tuần sau khi bắt đầu một số loại thuốc  ibuprofen. Hầu hết mọi người phản ứng với thuốc  ibuprofen mà họ đã sử dụng trước đây.

 Các triệu chứng dị ứng thuốc  ibuprofen có thể bao gồm: Phát ban da, nổi mề đay, sốt, sưng tấy, khó thở, thở khò khè, sổ mũi, ngứa chảy nước mắt.

Phát ban da, nổi mề đay, sốt, sưng tấy, khó thở là biểu hiện của dị ứng thuốc ibuprofen

Triệu chứng dị ứng nghiêm trọng nhất gặp phải là sốc phản vệ. Sốc phản vệ là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng phổ biến của hệ thống cơ thể. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm là phát ban, da mặt hoặc cổ họng sưng, thở khò khè, choáng váng, nôn mửa, tụt huyết áp và mất ý thức. Phản ứng phản vệ hầu hết xảy ra trong vòng một giờ sau khi uống thuốc  ibuprofen, nhưng đôi khi các phản ứng có thể bắt đầu một vài giờ sau đó. Sốc phản vệ có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Dị ứng do phản ứng thuốc  ibuprofen không chỉ gây phát ban, mà còn liên quan đến các cơ quan khác như gan, thận, phổi và tim.

Các biện pháp phòng ngừa dị ứng thuốc  ibuprofen

- Cách tốt nhất để đề phòng dị ứng thuốc  ibuprofen là mọi người không nên lạm dụng thuốc  ibuprofen. Dùng thuốc  ibuprofen phải có chỉ định của bác sỹ, không tự mua thuốc  ibuprofen để điều trị, nhất là kháng sinh và một số thuốc  ibuprofen chuyên khoa đặc trị. Phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc  ibuprofen.

-  Sau khi dùng thuốc  ibuprofen nào mà thấy có dấu hiệu dị ứng như nổi hồng ban trên da, hoặc tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng hay bất cứ một biểu hiện bất thường nào... thì bệnh nhân phải đến bệnh viện y tế ngay để được khám chữa kịp thời.

Xem thêm: Cách ít người biết để sơ cứu khi trẻ bị dị ứng gluten​

-  Thông báo cho bác sĩ biết về tiền sử dị ứng thuốc  ibuprofen của mình khi phải chữa bệnh và sử dụng thuốc  ibuprofen.

-  Phải ngừng sử dụng thuốc  ibuprofen ngay lập tức khi có biểu hiện dị ứng thuốc  ibuprofen và báo cho bác sĩ điều trị của mình để có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

Tags:
Bài viết liên quan khác