Cảnh báo: Mức độ nguy hiểm của sỏi mật trong gan


Cảnh báo: Mức độ nguy hiểm của sỏi mật trong gan

19-07-2017 Phòng Khám Gan

Sỏi mật trong gan nằm ở vị trí quản mật, hai bên ống gan hoặc tiểu quản, đây được coi là điều đáng sợ thuộc các bệnh về gan.

Sỏi mật trong gan biểu hiện như thế nào

Sỏi mật trong gan thường đặc trưng bởi những cơn đau quặn thắt ở vùng thượng vị hoặc đau ở dưới sườn phải. Cơn đau này có thể kéo dài từ ít đến nhiều, thậm chí có thể khiến bệnh nhân bị tỉnh giấc lúc nửa đêm.

Cơn đau quặn thắt thường ở vùng thượng vị hoặc đau ở dưới sườn phải

Phòng và điều trị sỏi mật trong gan hiệu quả nhất

Muốn điều trị sỏi mật trong gan hiệu quả nhất bạn cần tinh ý để phát hiện những biểu hiện bệnh. 3 triệu chứng sỏi mật trong gan khá điển hình mà ta hay gặp thường diễn ra theo trình tự như sau: đau quặn thắt ở thượng vị, sốt cao, rét run và cuối cùng là vàng da, vàng mắt, nước tiểu màu sẫm, phân bạc màu.

Phát hiện sớm sỏi mật trong gan để điều trị bệnh hiệu quả

Để biết chính xác bạn có mắc bệnh hay không người bệnh cần thực hiện những xét nghiệm lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm cơ bản không xâm nhập để phát hiện sỏi. Bên cạnh đó, cần xét nghiệm cũng giúp người bệnh phát hiện sớm những tổn thương đường mật, tụy hay túi mật.

Đối với sỏi nhỏ (đường kính nhỏ hơn 5mm) thông thường sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị ngoại khoa kết hợp theo dõi để tránh sỏi di chuyển xuống dạ dày hay tá tràng. Ngược lại, đối với dạng sỏi có đường kính trên 5mm sẽ được chỉ định phẫu thuật. Nếu sỏi mật trong gan to nhưng nằm ở vị trí ngóc ngách, nằm sâu,rải rác trong gan cũng sẽ phải chuyển sang điều trị bảo tồn.

Một vài biện pháp lấy sỏi được áp dụng nhiều nhất hiện nay là:

•        Tán sỏi qua da bằng phương pháp sóng điện từ

•        Nong đường mật hẹp

•        Đặt nòng

•        Tán sỏi qua da sử dụng tia laser

Tuy nhiên, bệnh nhân cần nhận thức được rằng, việc lấy được hết sỏi ra ngoài là điều vô cùng khó khăn bởi sỏi nằm sâu, rải rác trong gan kèm hẹp đường mật từng đoạn, hiện nay khoa học hiện đại vẫn chưa có phương pháp nào điều trị tận gốc. Vì vậy, để phòng bệnh, ngay từ đầu mỗi người hãy tập cho bản thân thói quen ăn uống khoa học, sạch sẽ, không ăn những đồ ăn hết hạn sử dụng hay hôi thiu bốc mùi, hạn chế lượng cholesterol du nhập vào cơ thể để giữ cho gan bạn luôn khỏe mạnh.

Mỗi người hãy tập cho bản thân thói quen ăn uống khoa học để phòng chống sỏi mật

Xem thêm: Sự thật về thuốc cần uống khi bị sỏi mật

Sỏi mật trong gan là một trong những gánh nặng của bệnh gan. Nếu như bạn có phát hiện các triệu chứng sỏi mật trong gan, đừng tự ý mua thuốc về sử dụng. Bạn hãy tìm đến cơ ở y tế uy tín và chuyên khoa để được các y bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

Tags:
Bài viết liên quan khác