Lời cảnh tỉnh về mức độ nguy hiểm của bệnh sỏi mật


Lời cảnh tỉnh về mức độ nguy hiểm của bệnh sỏi mật

25-07-2017 Phòng Khám Gan

Bệnh sỏi mật nếu không có triệu chứng thì ít nguy hiểm. Nhưng khi sỏi mật gây ra những  triệu chứng dưới đây thì người bệnh không nên xem nhẹ.

Các biến chứng nghiêm trọng của bệnh sỏi mật bao gồm:

Viêm túi mật cấp

Là biến chứng rất hay gặp của bệnh sỏi túi mật. Khi sỏi hình thành, chúng bịt kín phần miệng nối nơi túi mật đổ vào đường dẫn mật gây tắc nghẽn mật, dẫn đến viêm hoặc nhiễm khuẩn túi mật, hoặc cả hai. Nhiễm khuẩn xảy ra ở khoảng 20% các trường hợp viêm túi mật cấp, đây là tình trạng bệnh lý rất nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng nếu chúng lan sang các bộ phận khác của cơ thể (nhiễm trùng huyết). Bệnh nhân thường sẽ được bác sĩ chỉ định mổ cắt túi mật cấp cứu để hạn chế nguy cơ vỡ túi mật. Các triệu chứng thường gặp của viêm túi mật cấp bị nhiễm khuẩn bao gồm sốt cao, tim đập nhanh, nhịp thở tăng, rối loạn tâm thần…

Sỏi bịt kín phần miệng nối nơi túi mật đổ vào đường dẫn mật

Một số các trường hợp viêm túi mật cấp nếu không được điều trị triệt để sẽ có thể gây ra viêm túi mật mạn. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra nhiều rủi ro khác như gây hoại tử hoặc áp xe túi mật, lỗ hở làm rò rỉ dịch mật hoặc vỡ túi mật có thể gây viêm phúc mạc rất nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Viêm đường mật

Sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan chính là những nguyên nhân chính gây viêm đường mật với cơ chế và các triệu chứng tương tự như viêm túi mật cấp. Tiên lượng bệnh kém hơn nếu bệnh nhân sỏi mật gặp phải một trong số các vấn đề như: suy thận, xơ gan,  áp xe gan, trên 50 tuổi. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, sử dụng kháng sinh ngay thì có đến 75% trường hợp bệnh được chữa khỏi. Ngược lại, nếu bị viêm nhiễm sẽ có thể tiến triển nặng gây nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này phẫu thuật mổ hở hoặc nội soi sẽ được bác sĩ chỉ định để lấy được sỏi, khơi thông dòng chảy dịch mật

Viêm tụy

Viêm đường mật là nguyên nhân chính gây ra những biến chứng viêm tụy. Các enzym tiêu hóa trong dịch tuỵ khi lưu thông từ ống tụy đến tá tràng sẽ bị ứ đọng lại nguyên nhân do sỏi từ đường mật rơi xuống ống tụy ở phần ngã ba đường mật tụy (đường cong Oddi). Các enzym này tiếp tục tấn công làm tổn thương và gây ra viêm tụy nặng nề. Để điều trị, ngoài các biện pháp tạm thời như ổn định huyết áp, truyền dịch để bù dịch, nhịn ăn uống để cho tuyến tuỵ nghỉ ngơi thì bác sỹ sẽ có thể cân nhắc thủ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng để lấy sỏi.

Xem thêm: Lời khuyên của chuyên gia: bị sỏi mật nên kiêng ăn gì?​

Áp xe gan – đường mật

Vi khuẩn sinh sôi và di chuyển ngược dòng do trong dịch mật bị ứ đọng do sỏi tạo thành các ổ mủ trong đường mật, trong gan sẽ gây áp xe. Bệnh thường khởi phát đột ngột, trầm trọng và không có dấu hiệu cảnh báo trước.

 

Tags:
Bài viết liên quan khác